Đảng cầm quyền Triều Tiên tăng cường kiểm soát quân đội

TPO - Một thành viên của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) đã được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đầy quyền lực của Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Đảng cầm quyền Triều Tiên tăng cường kiểm soát quân đội

Động thái này làm gia tăng đồn đoán WPK thắt chặt kiểm soát đối với quân đội nước này.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã thông báo quyết định bổ nhiệm Tướng Kim Su-gil là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một công trường xây dựng ở Wonsan, thành phố duyên hải miền Đông nước này. Tướng Kim Su-gil là một trong số các quan chức chào đón ông Kim Jong-un tại đây.

Tổng cục Chính trị nổi tiếng là một cơ quan quyền lực phụ trách vấn đề nhân sự và kiểm soát ban lãnh đạo quân đội Triều Tiên. Cơ quan này trước đây do ông Kim Jong-gak, người thay thế ông Hwang Pyong-so hồi tháng 2 năm nay, làm Chủ nhiệm.

Ông Kim Su-gil, một quân nhân, đã đảm nhận chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bình Nhưỡng từ tháng 4/2014. Ông nổi tiếng là một trong các quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan tới vụ “hất cẳng” và hành quyết ông Jang Song-thaek – chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hồi tháng 12/2013. Sự trở lại quân đội của ông cho thấy đảng cầm quyền tăng cường kiểm soát đối với các lực lượng vũ trang Triều Tiên.

Đảng cầm quyền Triều Tiên tăng cường kiểm soát quân đội - ảnh 1

Lý giải ý đồ thực sự của Mỹ khi hủy thượng đỉnh với Triều Tiên

Trong bối cảnh Triều Tiên thực hiện những cam kết về đóng cửa và phá hủy bãi thử hạt nhân của mình, việc Mỹ từ bỏ hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên có vẻ như Tổng thống Donald Trump không muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên mà nhằm vào Nga và Trung Quốc.

Đảng cầm quyền Triều Tiên tăng cường kiểm soát quân đội - ảnh 2

Ông Trump nói ‘đang đàm phán’ với Triều Tiên để mở lại hội nghị

Trong dòng trạng thái Twitter mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang có những cuộc đàm phán rất hiệu quả với Triều Tiên về việc mở lại hội nghị thượng đỉnh, có thể vào ngày 12/6 như đã định.

Đảng cầm quyền Triều Tiên tăng cường kiểm soát quân đội - ảnh 3

Hậu huỷ họp, Mỹ chuẩn bị trừng phạt Triều Tiên?

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã gặp nhau hôm 24/5 để thảo luận về các biện pháp trừng phạt và hành động quân sự chống lại Bình Nhưỡng.

Đảng cầm quyền Triều Tiên tăng cường kiểm soát quân đội - ảnh 4

Báo Nga công bố video Triều Tiên phá dỡ bãi thử hạt nhân

Đoạn video đầu tiên về sự kiện phá dỡ bãi thử hạt nhân của Triều Tiên cho thấy các đường hầm bị đánh sập bằng thuốc nổ.

Theo Koreaherald

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng