Đảng cầm quyền Zimbabwe bắt đầu họp sa thải Tổng thống 93 tuổi

TPO - Các nhà lãnh đạo đảng cầm quyền Zanu-PF của Zimbabwe sẽ họp vào Chủ nhật (19/11) để thông qua việc bãi nhiệm Tổng thống Robert Mugabe, nhà lãnh đạo duy nhất kể từ khi giành được độc lập vào 37 năm trước.

Người dân thủ đô Harare đổ xuống đường đòi Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe từ chức. Ảnh: AFP
Người dân thủ đô Harare đổ xuống đường đòi Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe từ chức. Ảnh: AFP

Reuters trích dẫn nguồn tin cho hay, một cuộc họp bất thường của đảng cầm quyền Zanu-PF sẽ được triệu tập vào khoảng 10h30 sáng Chủ nhật (theo giờ địa phương) để xem xét việc “phế truất” nhà lãnh đạo 93 tuổi Robert Mugabe. Ông này bị bắt giữ tối 14/11 và giam lỏng tại tư gia, sau khi quân đội tiến hành cuộc binh biến, mà theo tuyên bố là để trấn áp tội phạm gây lũng đoạn tình hình đất nước.

Theo nguồn tin riêng biệt khác, được cho là từ linh mục Công giáo làm trung gian cho cuộc đàm phán giữa quân đội và ông Mugabe trước đó, vào cùng ngày, ông Mugabe sẽ gặp các chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Zimbabwe (ZDF).

Theo Daily Mail, ông Mugabe đã bị khai trừ khỏi đảng cầm quyền Zanu-PF, sau khi 10 tỉnh của Zimbabwe đồng thuận nghị quyết chống lại vị tổng thống cao tuổi.

Ủy ban Trung ương Zanu-PF cũng dự kiến sẽ giao vị trí lãnh đạo đảng cho cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, vừa bị sa thải hồi đầu tháng, theo Mail Online

Nguồn tin trên Reuters tiết lộ, Đệ nhất Phu nhân Grace Mugabe sẽ bị sa thải khỏi vị trí Chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Zanu-PF. Bà Grace được cho là một trong những nguyên nhân của cuộc binh biến vào tối ngày 14/11, khi nuôi tham vọng thay thế chồng, cũng như loại trừ hết những đối thủ uy hiếp đến kế hoạch của bà, như ông Mnangagwa.

Hôm thứ Bảy (18/11), hàng trăm nghìn người đã tràn ngập đường phố thủ đô Harare, hát, nhảy múa và kêu gọi ông Mugabe từ chức. Sự kiện này làm dấy lên tin đồn, Tổng thống Zimbadwe phải bỏ trốn vì áp lực quá lớn.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng