DMCA.com Protection Status

Mỹ:

Đảng Cộng hoà trước nguy cơ bị 'cướp cờ'

TP - Đảng Cộng hoà sắp hết thời gian, tiền và lựa chọn để ngăn phe Dân chủ chiếm được đa số ghế trong thượng viện, từ đó kiểm soát hoàn toàn quốc hội, khi ngày bầu cử chỉ còn cách 2 tuần.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington DC Ảnh: Reuters
Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington DC Ảnh: Reuters

Việc Tổng thống Donald Trump theo sau trong các cuộc thăm dò ý kiến đang đè nặng lên phe Cộng hoà ở thượng viện trong 10 cuộc cạnh tranh cấp bang, trong khi đảng Dân chủ đang chắc có thêm 2 ghế, làm tăng khả năng phe Cộng hoà của ông Trump đánh mất tỷ lệ đa số 53-46 ghế vào ngày 3/11.

Điều đó sẽ trở thành cơ hội tốt để đảng Dân chủ chiếm được đa số tại Thượng viện trong khi đã có được đa số ở Hạ viện, khiến ông Trump dù có tái đắc cử cũng sẽ chật vật trong nhiệm kỳ 2, hoặc mở ra một kỷ nguyên mới khi phe Dân chủ thống trị ở Washington nếu ứng viên của họ là ông Joe Biden thắng trong cuộc đua và Nhà Trắng.

“Đảng Cộng hoà có thể đã phải bắt đầu nghĩ về những gì họ có thể cứu vãn trong thời gian từ nay đến ngày 3/11”, chiến lược gia đảng Cộng hoà Rory Cooper nói với Reuters.

Những thay đổi nhân khẩu từ lâu đã bất lợi cho đảng Cộng hoà. Thom Tillis của bang Bắc Carolina, Martha McSally ở Arizona và Cory Gardner ở Colorado, những thượng nghị sĩ quyền lực của đảng Cộng hoà ở thượng viện như ông Lindsey Graham của Nam Carolina và Joni Ernst của Iowa cũng đang phải đối mặt với những đối thủ rất mạnh.

Cử tri Mỹ năm nay đi bỏ phiếu sớm với số lượng nhiều chưa từng thấy, vì họ muốn tránh nguy cơ phơi nhiễm virus corona sau khi đã có gần 220.000 người Mỹ chết vì dịch bệnh này. Đến nay đã có 28 triệu người Mỹ bỏ phiếu.

Người của đảng Cộng hoà đang nhìn thấy “những tín hiệu rõ ràng rằng không có con đường nào để họ tiến về phía trước” như cách một phụ tá của đảng Cộng hoà từng nói, trừ khi những thành viên trong đảng tách biệt khỏi ông Trump và cách ông xử lý đại dịch mà không khiến những người ủng hộ xa lánh họ.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều mờ mịt đối với đảng Cộng hoà, và họ tin rằng họ vẫn còn cơ hội giữ được đa số 51 ghế bằng cách chiếm lấy ghế của đảng Dân chủ ở Alabama và Michigan, đồng thời làm mất cơ hội chiến thắng của đối thủ ở Bắc Carolina, Iowa và các bang khác có đông cư tri ủng hộ.

“Chúng tôi vẫn còn 8-10 cuộc đua có biên độ sai số. Không thể nói cuộc chơi đã kết thúc”, White Ayres, một chuyên gia thăm dò dư luận của phe Cộng hoà, đánh giá.

Ký ức về chiến thắng bất ngờ của ông Trump cách đây 4 năm dù kết quả các cuộc thăm dò dư luận nghiêng về đối thủ Hilary Clinton khiến phe Dân chủ phải cảnh giác.

Trong những tuần cuối cùng của chiến dịch, các nghị sĩ Cộng hoà đang cố gắng tập trung vào cuộc đua của riêng họ.

Thay vì ủng hộ gương mặt của đảng, thượng nghị sĩ bang Nebraska Ben Sasse, người đang được đánh giá sẽ chiến thắng dễ dàng, vừa nói với các cử tri rằng ông Trump “bán các đồng minh của chúng tôi” và “coi ghế tổng thống như cơ hội làm ăn”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng