Đảng của ông Putin mất nhiều ghế trong bầu cử địa phương

TPO - Đảng Nước Nga Thống nhất của Tổng thống Vladimir Putin vừa đánh mất khoảng 1/3 phiếu bầu trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp ở thủ đô Mátxcơva. Điều này cho thấy chiến thuật của các chính trị gia đối lập có thể đã có tác dụng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp cấp địa phương ở thủ đô Mátxcơva ngày 8/9. (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp cấp địa phương ở thủ đô Mátxcơva ngày 8/9. (Ảnh: Sputnik)
Cuộc bầu cử ngày 8/9 là một trong những sự kiện bầu cử cấp địa phương được theo dõi sát sao nhất trong nhiều năm qua, sau khi chuyện nhiều ứng viên đối lập bị loại bỏ đã gây ra những cuộc biểu tình lớn nhất ở thủ đô nước Nga trong gần chục năm qua.
Dù chỉ là cấp địa phương, cuộc bầu cử ở Mátxcơva gây chú ý vì chính trị gia đối lập nổi bật Alexei Navalny và các đồng minh coi là cơ hội để tiến tới cuộc cạnh tranh với đảng Nước Nga thống nhất trong cuộc bầu cử quốc hội trên cả nước vào năm 2021. 
Biểu tình nổ ra từ giữa tháng 7 sau khi Ủy ban bầu cử trung ương từ chối chấp nhận đang ký của một số lượng lớn ứng viên đối lập, với lý do là những người này không tập hợp đủ chữ ký của những người ủng hộ thực sự. 
Những người bị loại bỏ, trong đó có nhiều đồng minh của ông Navalny, cho rằng họ bị ngăn cản để giành ghế trong cơ quan lập pháp của Mátxcơva. 
Ông Navalny khuyên những người ủng hộ hãy bỏ phiếu cho ứng viên có cơ hội thắng cao nhất. 
Trong khi đó, nhiều ứng viên ở Mátxcơva của đảng Nước Nga Thống nhất ra tranh cử với tư cách độc lập.
Số liệu kiểm phiếu gần như đầy đủ mà hãng tin RIA công bố cho thấy đảng Nước Nga Thống nhất mất gần 1/3 số ghế mà họ kiểm soát trước đây. 
RIA nói rằng đảng này đang trên đà giành được 26 trong tổng số 45 ghế, đủ để giữ lại đa số. Trong cuộc bầu cử tương tự năm 2014, đảng này giành được 28 ghế, cộng thêm 10 ghế của ứng viên độc lập mà họ ủng hộ. 
Lần này, RIA nói rằng đảng Cộng sản giành được 13 ghế từ đảng Nước Nga Thống nhất. Hai đảng khác là Yabloko và đảng Nước Nga công bằng giành được 3 ghế mỗi đảng. 
Các cuộc bầu cử địa phương diễn ra trên khắp nước Nga trong ngày 8/9. Nhưng tập trung chủ yếu dồn vào Mátxcơva do những cuộc biểu tình trước đó bùng phát ở thủ đô với quy mô lớn nhất kể từ giai đoạn 2011-2013. 
Tổng thống Putin vẫn nhận được tỷ lệ ủng hộ hơn 60%, cao hơn hầu hết các lãnh đạo phương Tây, dù thấp hơn mức trước đây của ông.
Tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Nước Nga Thống nhất giảm sút vì nhiều người không ủng hộ chính sách tăng tuổi nghỉ hưu vào giai đoạn thu nhập của người dân đang giảm dần. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng