Đảng Pheu Thai bác tin bà Yingluck thành lập chính phủ lưu vong

TPO - Tổng thư ký đảng Pheu Thai – ông Phumtham Wechayachai bác bỏ thông tin cựu Thủ tướng Yingluck “có thể thành lập chính phủ lưu vong”, và bày tỏ niềm tin rằng bà Yingluck sẽ tự lên tiếng để giải thích về những gì đang xảy ra.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Nation
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Nation

Các quan chức đứng đầu đảng Pheu Thai hôm qua, 5/10 lên tiếng bác bỏ khả năng thành lập một chính phủ lưu vong của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, hiện đang ở Anh sau khi rời khỏi Dubai (UAE) hồi tháng Chín.

“Điều này là vô căn cứ. Chúng tôi không nhận được thông tin gì về bà Yingluck”, Tổng thư ký đảng Pheu Thai – ông Phumtham Wechayachai tuyên bố. Ông Phumtham bày tỏ niềm tin rằng cựu nữ Thủ tướng sẽ trực tiếp lên tiếng giải thích về những gì đang xảy ra mà không cần ai nói thay.

Phát ngôn viên đảng Pheu Thai – Anusorn Iamsa-ard đưa ra một tuyên bố tương tự ông Phumtham, và khẳng định việc thành lập chính phủ lưu vong sẽ không xảy ra vì “các thành viên đảng Pheu Thai muốn đất nước được hòa bình, hòa hợp”.

Lộ diện kẻ chủ mưu vụ đào tẩu của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck

Cơ quan điều tra Thái Lan đã nắm trong tay thông tin về kẻ chủ mưu đứng đằng sau vụ đào tẩu gây rúng động của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck. Người này được xác định là một quan chức cảnh sát cấp cao.

Một nguồn tin khác của đảng Pheu Thai cho biết bà Yingluck hiện vẫn đang ở Anh với tư cách một khách du lịch và đang trong quá trình soạn thảo đơn xin tị nạn.

Pallop Pinmanee, cựu cố vấn khi bà Yingluck khi còn cầm quyền cho biết cựu Thủ tướng có thể sẽ sớm xuất hiện để giải thích lý do mình rời Thái Lan.

Cùng ngày, chính quyền Thái Lan lên tiếng bác bỏ thông tin rằng bà Yingluck đã được London (Anh) chấp nhận cho tị nạn chính trị.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trường Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon khẳng định không hề gặp bà Yingluck khi ông đến thăm chính thức Vương quốc Anh vào ngày 12 – 15/9. Trước đó, bà Yingluck được cho là đã rời Dubai đến London vào ngày 11/9.

Khi được hỏi liệu bà Yingluck có còn ở London hay không, ông Prawit trả lời: “Tôi không biết. Bà Yingluck phải là người tự lên tiếng xác nhận thông tin này.”

Lệnh bắt giữ thứ ba đối với bà Yingluck cũng đã được tòa án Nam Bangkok ban hành hôm qua, 5/10 với lí do cựu Thủ tướng “không thông qua đồn kiểm soát biên giới khi rời khỏi đất nước”.

Trước đó, tòa án Tối cao Thái Lan đã hai lần ban hành lệnh bắt giữ bà Yingluck vì không xuất hiện trong phiên tuyên án hôm 25/8 và 27/9.

Tòa án Tối cao Thái Lan ra phán quyết bà Yingluck phải lãnh án năm năm tù giam vì lơ là, thiếu trách nhiệm, không ngăn chặn được nạn tham nhũng trong chương trình trợ giá gạo của chính phủ, gây thiệt hại hàng tỉ USD.

Thái Lan xác thực tin đồn bà Yingluck đã rời Dubai đến London

Chính quyền Thái Lan được Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thông báo rằng cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã rời Dubai đến London.

Cảnh sát Thái Lan khám nhà, tìm mẫu ADN của bà Yingluck

25 nhân viên cảnh sát đã được điều đến tư gia cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra để thu thập mẫu ADN nhằm phục vụ công tác điều tra.

Thái Lan ra luật mới, bà Yingluck hết cơ hội trốn án tù

Với việc bị áp dụng đạo luật mới, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra gần như không còn cơ hội để thoát án tù.

Rộ tin bà Yingluck đã rời Dubai sang London

Trong khi chính quyền Thái Lan khẳng định cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hiện đang ẩn náu ở Dubai (UAE), thì một nguồn tin của Reuters lại tiết lộ bà Yingluck đã trốn sang London (Anh).

Dubai hứa sẽ theo dõi chặt chẽ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết bà Yingluck đã được yêu cầu không tham gia bất kì hoạt động chính trị nào trong thời gian ở Dubai.

NÓNG: Thủ tướng Thái Lan xác nhận bà Yingluck đang ở Dubai

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm nay, 28/9 tuyên bố cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hiện đang ở Dubai (thuộc Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất) và sẽ bị thu hồi hộ chiếu.

Theo Nation

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng