Đằng sau việc Mỹ cung cấp tin tình báo cho Nga

TPO - Muốn nhận được sự giúp đỡ của Nga về các thông tin tình báo chống khủng bố và cải thiện quan hệ vốn được cho là tối tệ nhất từ trước tới nay, được cho là những nguyên nhân chính khiến Mỹ chủ động cung cấp các thông tin tình báo giúp Nga phá vỡ âm mưu khủng bố.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Mỹ giúp Nga phá âm mưu khủng bố

Theo thông tin từ Điện Kremlin, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cung cấp cho phía an ninh Nga những thông tin quan trọng.

Và chính những thông tin này đã giúp các cơ quan thực thi pháp luật Nga ngăn chặn một vụ tấn công được lên kế hoạch nhằm vào Nhà thờ Kazan ở St. Petersburg, thành phố lớn thứ 2 của Nga. Ngay sau đó, giới chức Nga đã bắt giữ những kẻ âm mưu tiến hành vụ tấn công.

Đằng sau việc Mỹ cung cấp tin tình báo cho Nga - ảnh 1

CIA giúp Nga ngăn chặn khủng bố dịp năm mới

Ngày 17/12, lần thứ 2 trong vòng bốn ngày qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm với nhau. Nếu như lần trước, hai bên trao đổi về vấn đề kinh tế và Triều Tiên thì lần này, ông Putin cảm ơn Mỹ vì những thông tin hữu ích mà CIA cung cấp cho Nga giúp nước này ngăn được một số vụ tấn công khủng bố cuối tuần qua và nhiều vụ tấn công khủng bố dịp năm mới tại St Petersburg.

Hãng tin Interfax dẫn nguồn Điện Kremlin cho biết ngày 17/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm cảm ơn Washington vì những thông tin đã giúp Moskva ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố trên đất Nga.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng khẳng định Nga sẽ cảnh báo giới chức Mỹ nếu nhận được bất cứ thông tin nào về bất kỳ vụ tấn công nào được lên kế hoạch tiến hành ở Mỹ.

Trước đó, hôm 15/12, Interfax dẫn thông báo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết cơ quan này đã bắt giữ 7 đối tượng là thành viên thuộc một nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng âm mưu tiến hành các cuộc tấn công tại những địa điểm công cộng. Các đối tượng này đã bị bắt giữ tại thành phố Saint Petersburg trong hai ngày 13 và 14/12.

Ý định thực sự của Mỹ

Theo các chuyên gia phân tích, việc Mỹ chủ động cung cấp thông tin tình báo giúp Nga phá vỡ âm mưu khủng bố tại thành phố St. Petersburg là nhằm mục đích muốn có sự giúp đỡ của Nga trong vấn đề chống khủng bố, cũng như muốn cải thiện quan hệ với Nga đang ở mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Trong bối cảnh các lực lượng khủng bố quay trở lại Mỹ sau khi bị đánh bật khỏi các thành trì của chúng tại Iraq và Syria, Mỹ không thể không cần có sự giúp đỡ của Nga để đương đầu với khủng bố.

Vì vậy, việc CIA cung cấp các thông tin tình báo có lợi cho Nga trong việc phá vỡ các âm mưu khủng bố là hành động cho thấy, chính quyền Washington hiểu rất rõ tính tất yếu của sự hợp tác với chính quyền Moscow trong lĩnh vực chống khủng bố.

Đằng sau việc Mỹ cung cấp tin tình báo cho Nga - ảnh 2

Washington giúp Moscow phá âm mưu khủng bố: Tín hiệu tốt cho quan hệ Nga-Mỹ

Việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cung cấp thông tin giúp lực lượng an ninh Nga phá âm mưu khủng bố ở St. Petersburg đã cho thấy tín hiệu tích cực trong mối quan hệ hai nước, vốn đang lâm vào khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Theo đánh giá của  thiếu tướng Aleksander Mikhailov, nguyên lãnh đạo Cục An ninh Liên bang Nga, hai nước Nga và Mỹ đang tiến hành hợp tác với các hình thức khác nhau giữa các cơ quan tình báo hai nước.

Việc Mỹ cung cấp cho Nga các thông tin tình báo có lợi cho chống khủng bố cho thấy phía Mỹ hiểu rất rõ được tầm quan trọng của việc hợp tác với Nga trong lĩnh vực chống khủng bố. Mặc dù, "người Mỹ đã hủy hoại quan hệ với Nga.Tuy nhiên, trong lĩnh vực phản ứng với khủng bố, người Mỹ thực sự có tinh thần trách nhiệm".

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, việc Mỹ chủ động cung cấp thông tin tình báo cho Nga là nhằm cứu vãn quan hệ với Nga, đồng thời là sự đáp trả những cử chỉ thiện chí của Tổng thống Putin đối với Mỹ.

Trước đó trong cuộc họp báo thường niên ngày 14/12/2017,Tổng thống Nga Putin đã đưa ra những đánh giá tích cực đối với nền kinh tế Mỹ.

Đặc biệt, ngay trong ngày 14/12 sau khi kết thúc cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Trump đã lập tức gọi điện bày tỏ sự cảm ơn đối với ông Putin về những đánh giá tích cực từ phía Nga.

Ba ngày sau, tức là vào ngày 17/12, ông Putin và ông Trump tiếp tục có cuộc nói chuyện qua điện thoại. Chỉ trong thời gian ngắn, nguyên thủ hai nước Nga-Mỹ đã có những cuộc tiếp xúc không trực tiếp với tần suất cao.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đánh giá, sự trao đổi giữa hai Tổng thống là minh chứng cho thấy, mối quan hệ này là tất yếu đối với cả Moscow và Washington cũng như đối với an ninh quốc tế. Điều này phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước. Nga-Mỹ phối hợp lẫn nhau cùng đánh bại âm mưu khủng bố là hình mẫu điển hình cho sự hợp tác giữa hai nước.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman cũng có những đánh giá tích cực về triển vọng quan hệ Mỹ-Nga.

Trước câu hỏi của dư luận về các động thái của lãnh đạo Nga-Mỹ có vai trò như thế nào đối với những tiến triển trong quan hệ Nga-Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman cho biết,quan hệ Mỹ-Nga hoàn toàn có thể cải thiện.

Ngày, 17/12, Đại sứ quán Mỹ tại Nga đã cho phát đoạn video trên trang Twitter, với nội dung trả lời câu hỏi về việc liệu quan hệ Nga-Mỹ có được cải thiện hay không, Đại sứ Mỹ John Huntsman trả lời: "Việc từng bước cải thiện quan hệ Nga-Mỹ là hoàn toàn có thể. Bởi vì, người Mỹ mong muốn và có nhu cầu cải thiện quan hệ với Nga, và người Nga cũng như vậy". 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá