Đằng sau việc Mỹ khôi phục lệnh trừng phạt Iran

TPO - Việc Mỹ khôi phục lệnh trừng phạt tài chính-kinh tế đối với Iran là một trong những động thái nhằm đáp trả cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của quân đội Iran tại eo biển Hormuz.

Ảnh: AP
Ảnh: AP
Lệnh trừng phạt Iran chính thức có hiệu lực
Ngày 5/8 chính phủ Mỹ tuyên bố các biện pháp trừng phạt kinh tế-tài chính nhằm vào Iran được Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sau khi Mỹ rút khỏi hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/8 (theo giờ Mỹ).
Theo đó, kể từ 4 giờ 01 phút ngày 7/8 (giờ GMT), chính phủ Iran sẽ không thể mua tiền giấy của Mỹ. Hàng loạt các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng nhằm vào nền công nghiệp Iran, trong đó có ngành xuất khẩu thảm.
Trước đó, ngày 8/5 Tổng thống Trump đã quyết định rút khỏi hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran. Đồng thời bắt đầu khở động lại các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc nhằm vào Tehran, trong đó có việc yêu cầu các nước nhập khẩu năng lượng giảm thiểu nhập khẩu dầu mỏ từ Iran.
Sau đó, vào ngày 2/7, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, kể từ ngày 4/11 nước này sẽ khôi phục lệnh cấm vận đối với ngành năng lượng của Iran, biến thu nhập từ xuất khẩu dầu mỏ của Iran về con số không.
Động cơ của Mỹ là gì?
Việc chính phủ Mỹ khôi phục lệnh trừng phạt tài chính-kinh tế đối với Iran là nhằm đáp trả cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của quân đội Iran tại eo biển Hormuz vừa được tiến hành trong mấy ngày qua.
Mỹ tuyên bố các biện pháp trừng phạt Iran có hiệu lực đúng vào thời điểm Iran xác nhận đã tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại eo biển Hormuz nhằm đối kháng với sự đe dọa đến từ kẻ thù. 
Do đó, động thái này của Mỹ được giới phân tích đánh giá là nhằm phát tín hiệu cho Iran thấy được quyết tâm của Mỹ trong việc thực hiện nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt Iran đã được ông Trump đưa ra.
Không phải ngẫu nhiên, ngày 5/8 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam kết Washington sẽ “thực hiện nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt” mà nước này vừa áp đặt trở lại đối với Iran, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran. 
Phát biểu với báo giới, ông Pompeo cho rằng việc tăng cường trừng phạt Iran là nhằm “đẩy lui các hành động nham hiểm của Tehran”. Theo ông Pompeo, người dân Iran “đang không hài lòng vì ban lãnh đạo đất nước không thể thực hiện những cam kết về kinh tế”.

Đằng sau việc Mỹ khôi phục lệnh trừng phạt Iran - ảnh 1

Iran xác nhận đã tiến hành tập trận quân sự tại eo biển Hormuz

Quân đội Iran xác nhận đã tiến hành tập trận tại eo biển Hormuz nhiều ngày qua như một biện pháp để đối kháng với các mối đe dọa tiềm tàng.

Đằng sau việc Mỹ khôi phục lệnh trừng phạt Iran - ảnh 2

Căng thẳng với Mỹ, Iran sắp tập trận lớn tại Vùng Vịnh

Mỹ tin rằng Iran đang chuẩn bị cho một đợt tập trận lớn tại Vùng Vịnh trong những ngày tới, đẩy sớm thời điểm của một cuộc diễn tập quân sự thường niên.

Đằng sau việc Mỹ khôi phục lệnh trừng phạt Iran - ảnh 3

Vừa khẩu chiến, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ nhấn mạnh "sẽ khiến Iran phải đối mặt với những hậu quả chưa từng thấy".

Đằng sau việc Mỹ khôi phục lệnh trừng phạt Iran - ảnh 4

Mỹ-Iran cuồng nộ

Một đồng minh của Mỹ bảo sẽ có tấn công Iran tháng tới. Theo quan chức Úc, Mỹ hầu như sắp đánh cơ sở hạt nhân Iran trong khi Úc có thể đóng vai trò nhất định. Đây có lẽ là bước leo thang mới trong chuỗi khẩu chiến Mỹ-Iran hơn là choảng nhau thực sự.

Đằng sau việc Mỹ khôi phục lệnh trừng phạt Iran - ảnh 5

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác tin chuẩn bị tấn công Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng bác bỏ thông tin truyền thông Úc ngày 27/7 cho rằng Mỹ đang chuẩn bị ném bom cơ sở hạt nhân của Iran, cuộc tấn công có thể diễn ra trong tháng tới.

Đằng sau việc Mỹ khôi phục lệnh trừng phạt Iran - ảnh 6

NÓNG: Mỹ có thể tấn công Iran trong tháng 8?

Theo ABC, Mỹ có thể sẽ tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa hai nước đang ngày càng gia tăng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá