Đằng sau việc ông Trump chúc mừng ông Putin tái cử Tổng thống

TPO - Khẳng định sự trong sạch trước cáo buộc thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử hồi cuối năm 2016 và mong muốn gặp gỡ Tổng thống Putin là những lý do khiến Tổng thống Mỹ Trump chủ động gọi điện chúc mừng ông Putin bất chấp búa rìu dư luận.

Ảnh: TTXVN
Ảnh: TTXVN

Tổng thống Trump khẳng định sự trong sạch

Sau một thời gian ngắn im hơi lặng tiếng, ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ gọi điện chúc mừng Tổng thống Nga Putin giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hôm 18/3 vừa qua.

Động thái này của Tổng thống Trump được đánh giá là một sự khẳng định bản thân hoàn toàn trong sạch trước các cáo buộc về việc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016.

Trong bài viết trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump lý giải nguyên nhân ông chủ động gọi điện chúc mừng Tổng thống Putin trúng cử như sau: “Tôi biết rằng, Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử khiến một số người trong nước tôi tỏ vẻ hoài nghi. Khi tôi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, trong nước tôi cũng có người hoài nghi.

Ông Trump và Putin điện đàm về Triều Tiên, Syria, Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 20/3, đã có cuộc điện đàm chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử nhiệm kì thứ tư, Điện Kremlin cho biết.

Những hoài nghi này là hết sức kỳ quặc. Tôi vẫn còn ghi nhớ rất rõ, năm ngoái Putin đã công khai chúc mừng tôi "giành chiến thắng tuyệt đối", và đáp ứng được sự kỳ vọng của cử tri. Vì vậy, tôi cũng phải có những lời chúc mừng đến ông ấy”.

Trong đó, Tổng thống Trump cho rằng, "Điều quan trọng nhất đó là, tôi không phải là kẻ bán nước thông đồng với Nga. Tôi và Putin đều nói như vậy, chỉ có những kẻ thù chính trị và những tin tức giả mạo mới không tin chúng tôi.

Gần đây, tôi muốn sa thải công tố viên đặc biệt Muller để giải quyết triệt để vấn đề điều tra Nga can thiệp bầu cử. Tuy nhiên, cuối cùng tôi lại sa thải Phó Giám đốc Cục điều tra Liên bang FBI.

Tất cả những ai phản đối tôi, có âm mưu lật đổ tôi, đều không có kết cục tốt đẹp. Còn việc liệu tôi có sa thải Muller hay không, hãy chờ xem".

Ông Trump nhấn mạnh: “Trong tình huống này, tôi nghĩ tới Putin. Tôi cảm thấy thực sự cần phải gọi điện chúc mừng Putin. Có như vậy mới thể hiện được sự trong sạch của hai chúng tôi”.

Nội bộ có người phản đối tôi, Ủy ban an ninh quốc gia cũng phản đối tôi, một số nghị sĩ quốc hội cũng phản đối tôi, và đều khuyên tôi không nên gọi điện cho Putin.

Tuy nhiên, tôi nghĩ, nếu không gọi điện, hoặc không dám gọi điện, thì chẳng phải là tôi có tật giật mình sao. Nếu tôi thông đồng với Nga như kẻ phản quốc, gọi điện thoại  chắc chắn là có vấn đề.

Ông Trump lập luận: “Vậy thì đã khẳng định là mình vô tội, tại sao tôi lại phải e sợ khi gọi điện cho Putin? Là một nhà lãnh đạo đất nước, gọi điện cho nhà lãnh đạo nước ngoài, có gì là không phải? Không phải cựu Tổng thống Obama cũng đã gọi điện chúc mừng Putin cách đây 6 năm sao? Các đối tác châu Âu của nước Mỹ, cách đây vài ngày cũng chẳng gọi điện chúc mừng Putin đó sao?”

Kỳ vọng cuộc gặp chính thức với Tổng thống Putin

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Donald Trump cho biết, hai bên Nga-Mỹ sẽ sớm gặp nhau để thảo luận về quan hệ song phương và những vấn đề cả Nga, Mỹ cùng quan tâm.

Trong bài viết trên trang Twitter nói về nguyên nhân chủ động gọi điện chức mừng Putin, Tổng thống Trump cho rằng, mục đích chủ yếu của ông là để sớm có chuyến thăm tới Nga.

Ông Trump nhấn mạnh, sở dĩ tôi muốn gặp mặt Putin là vì chúng tôi có rất nhiều việc phải bàn thảo, bao gồm vấn đề cắt giảm vũ khí hạt nhân, vấn đề chạy đua vũ trang, chống khủng bố, tình hình Ukraine, Syria, Triều Tiên và hợp tác trên các phương diện liên quan tới an ninh quốc gia...

Tổng thống Trump cho biết: “Tôi đã nói với Putin rằng, tôi đã sa thải Rex Tillerson.  Sở dĩ tôi sa thải ông ấy là vì Rex Tillerson đi ngược lại quan điểm của tôi trong quan hệ Mỹ-Nga, ủng hộ việc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ, vào hùa với những người của Đảng Dân chủ”.

Trong đó ông Trump không quên nhấn mạnh vai trò của tân Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ông Trump cho rằng, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ nỗ lực phát triển quan hệ mang tính xây dựng và hợp tác Mỹ-Nga. Putin rất tán đồng việc này, đồng ý nhân sự kiện có sự thay đổi nhân sự ở Bộ Ngoại giao Mỹ để từng bước tăng cường các cuộc tiếp xúc song phương, đặc biệt là chuẩn bị dọn đường cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga sơm nhất có thể.

Hay nói cách khác, việc tôi và Putin gặp nhau, sẽ giao cho Bộ Ngoại giao Mỹ dưới sự lãnh đạo của  Mike Pompeo xử lý, và vấn đề này sớm sẽ được công bố.

Những cuộc chiến quyết định vị thế Tổng thống Nga Putin

Vị thế của Tổng thống Nga Valdimir Putin không chỉ được khẳng định thông qua các cuộc chiến tranh thực thụ, mà còn được củng cố vững chắc thông qua việc lèo lái con thuyền nước Nga thoát khỏi những trận cuồng phong cấm vận của phương Tây.

Những cuộc chiến quyết định vị thế Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong khoảng thời gian 18 năm cầm quyền với các chức vụ khác nhau từ Thủ tướng tới ông chủ điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thiết lập được nền móng cầm quyền vững chắc thông qua một loạt cuộc chiến có ý nghĩa sống còn.

[Infographics] Những sở thích ‘chuẩn men’ của Tổng thống Nga Putin

Dã ngoại qua đêm trong rừng sâu, lặn biển tìm cổ vật, săn động vật hoang dã… là những sở thích “cảm giác mạnh” của Tổng thống Nga Vladimir Putin mà không phải nguyên thủ quốc gia nào cũng làm được.

Ông Trump không chúc mừng ông Putin tái đắc cử, Điện Kremlin nói gì?

Phát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không chúc mừng ông Putin sau khi tái đắc cử chức Tổng thống Nga “không phải là một hành độngkhông thân thiện”.

Hé lộ bất ngờ tỷ lệ cử tri Nga ở nước ngoài bỏ phiếu bầu ông Putin

Tổng biên tập hãng RT, bà Margarita Simonyan đã cho biết tên thủ đô của một nước mà tỷ lệ bầu cho ứng cử viên Vladimir Putin còn cao hơn cả tại Nga.

Ông Putin xác lập vị thế không bị thách thức

Tái đắc cử ngoạn mục với khoảng 76,7% số phiếu bầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ rộng đường trong 6 năm tới để tiếp tục các chính sách của ông nhằm tiếp tục giúp nước Nga giành lại vị trí siêu cường, cho dù phương Tây liên tục gây sức ép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng