Sự kiện: Điểm nóng Syria

Đằng sau việc Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các trạm quan sát ở Syria

TPO - Lo ngại vai trò ảnh hưởng tại Syria bị phai nhạt và quan ngại Mỹ cung cấp sự ủng hộ nhiều hơn cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ dân quân người Kurd (YPG) là lý do chính khiến Thổ Nhĩ Kỹ kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các trạm quan sát ở Syria.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tại trạm kiểm soát an ninh ở Afrin, Syria.
Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tại trạm kiểm soát an ninh ở Afrin, Syria.
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm 7/12 chính thức lên tiếng yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các trạm quan sát ở miền Bắc Syria, vốn được xây dựng để giảm thiểu xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

Trong cuộc gặp với Đặc phái viên Mỹ James Jeffrey, phụ trách vấn đề Syria và Trung Đông, ông Akar đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các trạm quan sát ở miền Bắc Syria và dừng hợp tác với lực lượng YPG.

Trước đó, ngày 22/11 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc cho biết, Washington muốn xây dựng các trạm quan sát để giúp giảm thiểu các cuộc đụng độ giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm dân quân người Kurd là đồng minh của Mỹ.

"Các trạm quan sát tại biên giới phía Bắc của Syria nhằm đảm bảo Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), trong đó có YPG không rút khỏi cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), để chúng ta có thể tiêu diệt các tay súng khủng bố", ông James Mattis nhấn mạnh .

Lo ngại vai trò ảnh hưởng tại Syria bị phai nhạt và quan ngại Mỹ cung cấp sự ủng hộ nhiều hơn cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ dân quân người Kurd (YPG) là lý do chính khiến Thổ Nhĩ Kỹ kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các trạm quan sát ở Syria

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, việc Mỹ xây dựng trạm quan sát ở Syria sẽ làm cho tình hình vốn đã phức tạp trong khu vực trở nên căng thẳng hơn nữa.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhiều lần đề cập vấn đề với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford và các quan chức Mỹ rằng, nước này sẽ thực hiện các bước đi cần thiết nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ và đe dọa có thể phát sinh từ việc Mỹ lập các trạm quan sát ở phía bên kia biên giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá