Đánh bom liên tiếp Philippines, gần 50 người thương vong

TPO - Các đối tượng tình nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan vừa thực hiện 3 vụ đánh bom cực mạnh ở miền nam Philippines, khiến ít nhất 10 binh lính và dân thường thiệt mạng dù trước đó an ninh đã được thắt chặt.

Quân đội Philippines hiện diện ở thị trấn Jolo. (Ảnh: AP)
Quân đội Philippines hiện diện ở thị trấn Jolo. (Ảnh: AP)
Trung tướng Corleto Vinluan, tư lệnh lực lượng vùng, cho biết ít nhất 5 binh lính và 4 dân thường thiệt mạng trong vụ nổ đầu tiên khi chiếc xe máy gắn bom phát nổ gần 2 chiếc xe tải quân sự đang đậu trước cửa hàng thực phẩm và cửa hàng máy tính ở thị trấn Jolo, tỉnh Sulu.
Vụ nổ thứ hai xảy ra sau khoảng 1 giờ đồng hồ ở gần địa điểm ban đầu, rõ ràng từ một phụ nữ đánh bom tự sát, khiến kẻ đánh bom và một người lính thiệt mạng khi anh này đang đi kiểm tra xem còn thiết bị nổ nào không.
Vụ nổ thứ ba được báo cáo là xảy ra ở một khu chợ. Jolo ngay lập tức bị quân đội và cảnh sát phong toả. 
Gần 40 binh lính, cảnh sát và dân thường bị thương trong 3 vụ nổ này, các sĩ quan quân sự và cảnh sát cho biết. 
Chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra loạt tấn công, nhưng quân đội xác định kẻ đứng sau là Mundi Sawadjaan, thủ lĩnh của phiến quân Abu Sayyaf.
Các sĩ quan quân đội Philippines tuần trước nói rằng Sawadjaan lên kế hoạch tấn công ở Sulu bằng cách điều hai phụ nữ đi đánh bom tự sát. Hồi tháng 6, khi các nhóm quân đang triển khai một chiến dịch âm thầm để xác định vị trí và bắt Sawadjaan và những kẻ đánh bom tự sát thì xảy ra vụ 4 binh lính mặc thường phục bị chặn ở một chốt kiểm tra của cảnh sát Jolo rồi sau đó bị cảnh sát bắn chết. 
Quân đội Philippines triển khai chiến dịch tấn công trong mấy tháng qua để tiêu diệt Abu Sayyaf, một nhóm nhỏ nhưng rất bạo lực và có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Abu Sayyaf thường tiến hành các vụ đánh bom, bắt cóc đòi tiền chuộc và lấy đầu người. 
Số lượng tay súng của nhóm này giảm nhiều trong những năm gần đây vì thương vong trên chiến trường và đầu hàng. Abduljihad Susukan, một thủ lĩnh của nhóm, đầu hàng chính quyền từ 2 tuần trước sau khi bị thương trong một trận chiến.
Giới quân sự Philippines cho rằng đợt đánh bom hôm nay có thể là hành động trả đũa vụ bắt Susukan, kẻ đang bị cảnh sát thẩm vấn và đối mặt với nhiều tội danh giết người và bắt cóc. 

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng