Trung Quốc:

Đập bỏ quan tài, buộc hỏa táng người chết

TPO - Chính quyền tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đang bị chỉ trích khi thực thi mạnh tay chính sách "không chôn cất" để dành đất cho sản xuất nông nghiệp.

Quan tài bị đập vỡ hàng loạt tại Giang Tây
Quan tài bị đập vỡ hàng loạt tại Giang Tây
Cụ thể theo chính sách mới được ban hành 6 tháng trước, chính quyền ở các vùng nông thôn Giang Tây đã “tuyên chiến” với tập tục lâu đời là chôn cất người chết, nhằm biến hỏa táng thành phương pháp an táng duy nhất để bảo vệ tài nguyên đất và ngăn tình trạng tổ chức tang lễ tốn kém.
Họ cũng tỏ ra mạnh tay khi thực hiện chính sách này. Trong các bức ảnh và video được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc trong tuần qua, các quan chức đã vào nhiều thôn làng, thu giữ quan tài từ các hộ dân. Các quan tài sau đó được đưa đến điểm tập kết trước khi bị đập vỡ bằng máy xúc.
Kể từ khi chính sách mới về việc an táng được ban bố, sở hữu hoặc sản xuất quan tài bị cấm. Chính quyền hạt Yiyang nói hồi tháng Tư vừa qua, họ đã khai quật một chiếc quan tài để buộc gia chủ phải thực thi lệnh hỏa thiêu.

Nhân Dân nhật báo và một số tờ báo khác đã viết bài kêu gọi  chính quyền Giang Tây xem xét lại việc đổi mới chuyện an táng. “Có lý do nào giải thích cho việc làm thô bạo như thế không? Ngay cả khi chính sách đổi mới việc tang ma được thực thi có hiệu quả thì lòng dân đã bị tổn thương, niềm tin vào chính quyền mất đi, sự tức giận sẽ dẫn đến bất ổn”, tờ Nhân Dân nhật báo viết.

SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng