Dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo

TPO - Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này đã phát hiện các tín hiệu radio cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo mới.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cũng khẳng định, tuy những tín hiệu như vậy không phải là bất thường và hình ảnh vệ tinh không cho thấy hoạt động mới ở các bãi phóng của Triều Tiên.

“Điều này không đủ để xác định (liệu có nhiều khả năng sớm diễn ra một vụ phóng hay không)”, Yonhap dẫn nguồn tin.

Trước đó, hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản thông báo rằng, chính phủ nước này đang đề cao cảnh giác sau khi bắt được các tín hiệu radio nói trên, cho thấy hoạt động phóng có thể diễn ra trong vài ngày tới.

Mỹ khôi phục còi báo động đối phó nguy cơ bị Triều Tiên tấn công

Trang Express dẫn lời các quan chức bang Hawaii (Mỹ) ngày 27/11 cho biết bang này sẽ khôi phục hệ thống còi báo động nhằm ứng phó với mối đe dọa tấn công bằng tên lửa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Thông tin cũng cho biết các tín hiệu này có thể liên quan tới hoạt động tập huấn quân sự mùa Đông của quân đội Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin chính quyền Mỹ am hiểu các đánh giá chính thức về những năng lực và hoạt động của Triều Tiên cho rằng mặc dù gần đây họ không có thông tin tình báo nói rằng Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử tên lửa song Washington không ngạc nhiên nếu một vụ thử như vậy diễn ra trong tương lai rất gần.

Cùng ngày, quân đội Hàn Quốc thông báo, nước này và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ khả năng Triều Tiên nối lại các hoạt động khiêu khích sau khi xuất hiện những thông tin nói trên.

Trong diễn biến khác, có tin nói rằng Triều Tiên dường như đã vận hành một cụm radar theo dõi đường bay của tên lửa và hiện đã xuất hiệu nhiều dấu hiệu cho thấy việc gia tăng sử dụng thiết bị liên lạc tại các căn cứ tên lửa của Triều Tiên.

‘Chương trình hạt nhân Triều Tiên không nhằm vào bất kì nước nào ngoài Mỹ’

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên khẳng định các quốc gia khác ngoài Mỹ không cần sợ hãi trước chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, bởi chương trình này chỉ nhằm vào Washington.

Thi thể bí ẩn dạt vào bờ biển Nhật Bản, nghi là người Triều Tiên

Cảnh sát biển Nhật Bản đã tìm thấy thi thể một người đàn ông và một phần của chiếc thuyền gỗ nghi là từ Triều Tiên.

Chủ tịch Triều Tiên bổ nhiệm Bộ trưởng An ninh quốc gia

Theo tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chọn ông Jong Kyong-thaek – thành viên Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên làm Bộ trưởng An ninh quốc gia của nước này.

Mỹ - Hàn điều động 230 máy bay tập trận răn đe Triều Tiên

Liên minh quân sự Mỹ - Hàn Quốc triển khai 230 máy bay, 12.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận quy mô lớn diễn ra từ ngày 4 – 8/12 tới. Đáng chú ý là sự xuất hiện của 6 tiêm kích thế hệ 5 F-22 Raptor đồng thời trên bán đảo Triều Tiên và nhiều máy bay F-35A. Đây là thông điệp quân sự cứng rắn mà Washington và Seoul muốn gửi tới chính quyền Bình Nhưỡng.

Mỹ cử tiêm kích F-22 và F-35 tham gia tập trận ở Bán đảo Triều Tiên

10 chiếc tiêm kích tàng hình tối tân F-22 Raptor và F-35A Lightning của Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận bay lớn nhất trên Bán đảo Triều Tiên vào tháng tới.

Hàng chục người chết do sập nhà sau vụ thử hạt nhân Triều Tiên

Tờ Chosun Ilbo ngày 23/11 dẫn một nguồn tin cho biết hàng chục người đã thiệt mạng hoặc bị thương sau khi nhiều ngôi nhà và trường học ở ngôi làng gần thị trấn Punggye-ri của Triều Tiên bị sập vào thời điểm nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9.

Hạm đội tàu ngầm răn đe Triều Tiên của Hàn Quốc

Hàn Quốc đang phát triển mạnh hạm đội tàu ngầm với khả năng tiến hành các đợt tấn công không thể đánh chặn nhằm vào Triều Tiên.

Theo Reuters, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng