DMCA.com Protection Status

Đấu súng ở DMZ: Mỹ, Hàn Quốc tin Triều Tiên nổ súng vì 'sơ ý'

TPO - Việc các binh sĩ Triều Tiên nổ súng về phía biên giới với Hàn Quốc có thể là do sơ ý, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói hôm qua, 3/5.

Khu phi quân sự (DMZ). Ảnh: Yonhap
Khu phi quân sự (DMZ). Ảnh: Yonhap

Các binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc hôm qua, 3/5, có cuộc đụng độ bằng súng ở khu vực biên giới.

Sự cố xảy ra ngay khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vừa xuất hiện trở lại sau gần 20 ngày không lộ diện trước công chúng.

Tuy nhiên, vụ việc không gây thương vong về người hay thiệt hại về tài sản ở phía Hàn Quốc.

“Chúng tôi nghĩ rằng phía Triều Tiên nổ súng do sơ ý”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ từ chối bình luận về các thông tin cho rằng ông Kim đã lâm bệnh nặng cách đây vài tuần. Tuy nhiên, ông cho biết dựa vào đoạn video ghi lại cảnh ông KIm Jong-un tham dự sự kiện ngày 4/5, có thể nói ông Kim vẫn khỏe mạnh.

Trước đó, phía Hàn Quốc đưa tin nhiều tiếng súng đã vang lên từ phía Triều Tiên vào khoảng 7h41’ ngày 3/5 (giờ địa phương). Các binh sĩ Hàn Quốc sau đó phát hiện 4 vết đạn trên tường một chốt canh gác phía Hàn Quốc ở khu phi quân sự (DMZ).

Hàn Quốc sau đó đáp trả bằng 2 loạt đạn, mỗi loạt 10 phát súng về phía Triều Tiên.

Hiện chưa rõ phía Triều Tiên có ghi nhận thiệt hại hay không.

“Chúng tôi đã gửi thông báo tới Triều Tiên thông qua đường dây liên lạc liên Triều vào khoảng 9h35’ sáng cùng ngày và yêu cầu giải thích", một quan chức Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) nói.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên chưa phản hồi.

Quân đội Hàn Quốc đang theo dõi sát sao tình hình để tìm hiểu thêm chi tiết vụ việc, đồng thời phân tích các vật chứng, bao gồm cả mảnh đạn tìm thấy tại hiện trường, cũng như động lực của Triều Tiên trong vụ nổ súng. Tuy nhiên, quan chức JCS tin rằng đây không phải hành động khiêu khích có chủ ý.

“Trời khá nhiều sương và các binh sĩ Triều Tiên thường đổi gác vào khoảng thời gian đó”, quan chức JCS nói, và cho biết không có bất cứ động thái bất thường nào được phát hiện ở phía Triều Tiên.

Seoul nhấn mạnh vụ việc vi phạm Hiệp định quân sự toàn diện được ký vào tháng 9/2018 giữa hai nước.

Theo hiệp định, hai miền Triều Tiên đã thiết lập các vùng đệm trên biển, trên mặt đất và đồng ý ngăn chặn mọi hành động thù địch nhằm giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin.

Đây là cuộc đấu súng đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ năm 2017, khi Triều Tiên nã đạn về phía một binh sĩ chạy trốn vào Hàn Quốc.

Triều Tiên, Hàn Quốc đấu súng ở khu phi quân sự

Triều Tiên và Hàn Quốc vừa có màn đấu súng quanh một chốt kiểm soát của Hàn Quốc vào sáng sớm nay (3/5), khiến quan hệ hai miền trở nên căng thẳng sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kết thúc gần 3 tuần vắng mặt trước công chúng.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ đang chuẩn bị cho ‘mọi tình huống’ ở Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington đang chuẩn bị cho “mọi tình huống” có thể sẽ xảy ra ở Bình Nhưỡng trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về tình hình sức khỏe Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Báo Triều Tiên đăng bức thư mới nhất của ông Kim Jong Un

Báo chí Triều Tiên ngày 27/4 đăng bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong Un gửi Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa để chúc mừng ngày độc lập.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng