Đây có thể là lý do không bao giờ tìm thấy MH370 ở rừng rậm Campuchia

Một chuyên gia hàng không đặt giả thiết cho rằng các hình ảnh vệ tinh trên Google Maps mà chuyên gia công nghệ người Anh tin rằng chụp lại xác MH370 có thể đã được ngụy tạo.

Hình ảnh khiến chuyên gia công nghệ Ian Wilson tin là MH370 rơi ở rừng rậm Campuchia
Hình ảnh khiến chuyên gia công nghệ Ian Wilson tin là MH370 rơi ở rừng rậm Campuchia

"Khi tìm kiếm trên Google Maps, bạn sẽ lấy được hình ảnh từ máy chủ và nếu dữ liệu từ máy bay được thu thập một cách tự nhiên thì không vấn đề gì. Nhưng cũng có trường hợp các dữ liệu gốc tới máy chủ đã bị giả mạo ngay từ đầu", Yijun Yu, một chuyên gia nghiên cứu phần mềm hàng không phân tích.

Ông Yu vì vậy đặt ra nghi vấn những hình ảnh mà chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson tìm thấy trên Google Maps mà anh này tin là chụp lại xác máy bay có thể đã bị các tin tặc can thiệp. Chuyên gia này lưu ý rằng tin tặc thậm chí còn có thể giả mạo hồ sơ chuyến bay, tạo ra các hành trình bay chưa bao giờ tồn tại.

"Có thể trên bầu trời không có gì, nhưng các tin tặc có thể chèn các bản ghi kỹ thuật số và khi mọi người tìm kiếm, họ sẽ thấy máy bay đang bay qua", ông Yu nói.

Mặc dù thừa nhận kịch bản này khó xảy ra, nhưng ông Yu tin rằng không gì là không thể. Tuy nhiên, ông cho rằng bất luận MH370 có đang nằm lại trong rừng rậm Campuchia hay không, vẫn nên gửi máy bay không người lái tới đó để xác nhận.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 biến mất hơn 4 năm trước cùng 239 người là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới. Bất chấp các cuộc tìm kiếm quy mô lớn trong thời gian dài, chiếc máy bay vẫn không được tìm thấy.

Trong báo cáo cuối cùng công bố ngày 30/7 dài 495 trang, các điều tra viên Malaysia cho biết họ vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác máy bay biến mất.

Tuy nhiên, thông tin MH370 rơi ở Campuchia bất ngờ gây xôn xao vào đầu tháng 9 khi chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson tuyên bố tìm thấy MH370 tại một khu rừng rậm tại Campuchia, cách thủ đô Phnom Penh 97 km về hướng Tây nhờ Google Maps.

Đích thân Wilson đã tìm tới nơi mà anh cho là MH370 nằm lại để tìm kiếm nhưng buộc phải bỏ dở hành trình dù mới chỉ bắt đầu được 3 ngày vì đường đi quá hiểm trở, phức tạp trong khu rừng rậm.

Đây có thể là lý do không bao giờ tìm thấy MH370 ở rừng rậm Campuchia - ảnh 1

Mảnh vỡ MH370 bị làm giả để che đậy bí mật động trời?

Phi công Jeff Wise tuyên bố, các mảnh vỡ của máy bay MH370 đã bị làm giả nhằm che đậy việc không tặc đã cướp chiếc phi cơ chở 239 người mất tích bí ẩn năm 2014.

Đây có thể là lý do không bao giờ tìm thấy MH370 ở rừng rậm Campuchia - ảnh 2

MH370 có thể bị tiêm kích đánh chặn trước khi rơi

Theo một chuyên gia quân sự, chiếc máy bay MH370 xấu số có thể đã bị không tặc tấn công, buộc quân đội phải cho xuất kích chiến đấu cơ để ngăn chặn mối đe doạ đối với không phận Malaysia.

Đây có thể là lý do không bao giờ tìm thấy MH370 ở rừng rậm Campuchia - ảnh 3

Thêm một người Anh tuyên bố tìm thấy xác MH370 trên biển

Một người Anh làm việc trong lĩnh vực an ninh hàng không tuyên bố đã tìm thấy một vật thể khá giống với chiếc máy bay MH370 xấu số ngoài khơi bờ biển Thái Lan và Myanmar.

Đây có thể là lý do không bao giờ tìm thấy MH370 ở rừng rậm Campuchia - ảnh 4

Bản tin 20H: Thêm tình tiết ‘sốc’ liên quan tới vụ máy bay MH370

Các nhà điều tra Pháp đã phát hiện một số tình tiết mới liên quan đến vụ mất tích máy bay MH370, trong đó có sự xuất hiện của một hành khách bí ẩn chưa từng được nhắc đến.

Đây có thể là lý do không bao giờ tìm thấy MH370 ở rừng rậm Campuchia - ảnh 5

Pháp phát hiện hành khách bí ẩn trên máy bay MH370

Các nhà điều tra Pháp đã phát hiện một số tình tiết mới liên quan đến vụ mất tích máy bay MH370, trong đó có sự xuất hiện của một hành khách bí ẩn chưa từng được nhắc đến, theo ông Chyslain Wattrelos - một người Pháp có vợ và hai con là hành khách trên chuyến bay định mệnh.

Đây có thể là lý do không bao giờ tìm thấy MH370 ở rừng rậm Campuchia - ảnh 6

Đội tìm kiếm bỏ cuộc, chuyên gia gợi ý chuyển sang tìm MH370 bằng UAV

Sau khi hai anh em người Anh Ian và Jack Wilson tuyên bố ngừng tìm kiếm xác máy bay MH370 trong rừng rậm Campuchia, một số chuyên gia đã lên tiếng gợi ý nên sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) để tìm kiếm nhằm hạn chế thương vong về người.

Đây có thể là lý do không bao giờ tìm thấy MH370 ở rừng rậm Campuchia - ảnh 7

Thêm người tin máy bay MH370 rơi xuống rừng Campuchia

Một nhà truyền đạo tin rằng máy bay MH370 có thể đang nằm trong rừng Campuchia và hối thúc các chuyên gia khám phá khu vực càng sớm càng tốt.

Đây có thể là lý do không bao giờ tìm thấy MH370 ở rừng rậm Campuchia - ảnh 8

Đội tìm kiếm MH370 bỏ cuộc giữa ‘rừng thiêng nước độc’ Campuchia

Đội tìm kiếm xác máy bay MH370 do chuyên gia người Anh dẫn đầu đã buộc phải bỏ cuộc vì suýt mất mạng giữa rừng rậm Campuchia.

Theo VTC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng