Đề cao hòa bình, an toàn hàng hải ở biển Đông

TP - Việt Nam và Philippines đề cao lập trường nguyên tắc của ASEAN về đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở biển Đông; cho rằng hợp tác biển và đại dương là trụ cột trong quan hệ giữa hai nước…

Đề cao hòa bình, an toàn hàng hải ở biển Đông

> Mỹ kêu gọi hòa bình, lên án dùng vũ lực trên Biển Đông
>Đọ sức chiến lược biển Đông: ‘Đấu văn’ và ‘đấu võ’

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Albert del Rosario, từ ngày 31/7 đến 1/8, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm Philippines và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban Hợp tác Song phương Việt Nam - Philippines, theo Vụ Thông tin Báo chí - Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Hai bên nhất trí sẽ duy trì các chuyến thăm cấp cao và các cấp cũng như giao lưu nhân dân nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hai bên đánh giá hợp tác an ninh-quốc phòng ngày càng được tăng cường; nhất trí tiếp tục triển khai Thoả thuận về Hợp tác quốc phòng, Bản Ghi nhớ về Tăng cường liên lạc và chia sẻ thông tin giữa hải quân hai nước và Bản Thoả thuận về thiết lập đường dây nóng giữa Cảnh sát Biển Việt Nam và Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Philippines; và cùng hợp tác chặt chẽ nhằm đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Hợp tác biển là trụ cột

Hai bên cho rằng, hợp tác biển và đại dương là trụ cột trong quan hệ song phương; hài lòng trước các kết quả tích cực đạt được thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban Hỗn hợp về Biển và Đại dương cấp Thứ trưởng Ngoại giao và Nhóm chuyên gia pháp lý về các vấn đề trên biển; coi đây là các cơ chế song phương hữu hiệu để thúc đẩy đối thoại và hợp tác về các vấn đề liên quan đến biển. Hai bên cũng thảo luận cách thức triển khai hiệu quả Thoả thuận về Hợp tác ứng phó Sự cố tràn dầu và Thỏa thuận về Hợp tác Tìm kiếm cứu nạn.

Hai bên đánh giá cao việc kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng đều hằng năm, đặc biệt năm 2012 đạt gần 3 tỉ USD; nhất trí cùng thúc đẩy để đạt mục tiêu cao hơn trong những năm sắp tới. Hai bên hoan nghênh việc ký Thỏa thuận về Cung ứng gạo giai đoạn 2014-2016; nhất trí thúc đẩy đàm phán và hoàn tất Nghị định thư về Hợp tác Nông nghiệp để thay thế cho Thỏa thuận về Hợp tác Nông nghiệp năm 1999 và triển khai có hiệu quả Thỏa thuận về Hợp tác Nghề cá, trong đó chú trọng phát triển hợp tác trong nghiên cứu và nuôi trồng thủy sản; phối hợp xử lý các vấn đề liên quan ngư dân và tàu thuyền xâm phạm vùng biển của nhau trên tinh thần nhân đạo và quan hệ hữu nghị.

Hai bên cũng thỏa thuận sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như an ninh năng lượng, văn hoá, du lịch, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ-môi trường, phúc lợi xã hội và phát triển.

Trao đổi vấn đề biển Đông, Việt Nam và Philippines nhấn mạnh các nguyên tắc về duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và an ninh hàng hải; tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông; hoan nghênh Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về biển Đông; và khẳng định phối hợp thúc đẩy việc sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá