Đến Hàn Quốc, phái đoàn Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ

TPO - Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay, 25/2, một quan chức cấp cao Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng “có đủ sự sẵn sàng” để đàm phán với Washington về tình hình căng thẳng trên bán đảo.

Theo Yonhap, tuyên bố trên được đưa ra bởi ông Kim Yong-chol - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại PyeongChang, thành phố chủ nhà của thế vận hội mùa đông 2018.

“Tổng thống Moon chỉ ra rằng cuộc đối thoại Mỹ - Triều Tiên cần phải được tổ chức trong thời gian sớm nhất, vì sự cải thiện trong quan hệ liên Triều và vì giải pháp mang tính nền tảng cho những vấn đề trên bán đảo Triều Tiên”, phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Cheong Wa Dae – Kim Eui-kyeom nói.

“Phái đoàn Triều Tiên đồng ý rằng quan hệ Washington- Bình Nhưỡng phải được thúc đẩy song song với quan hệ liên Triều. Phía Triều Tiên cũng nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng có đủ sự sẵn sàng để tham gia đàm phán với Mỹ.”

Đến Hàn Quốc, phái đoàn Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ - ảnh 1 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (áo trắng) bắt tay trưởng phái đoàn Triều Tiên Kim Yong-chol tại lễ bế mạc Olympic PyeongChang tối 25/2. Đứng bên cạnh ông Moon là bà Ivanka Trump - con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Yonhap
Theo phát ngôn viên Kim, Tổng thống Moon hoan nghênh sự ấm lên trong mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, và nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện hơn nữa quan hệ song phương.

"Đáp lại, phái đoàn Triều Tiên thông báo với lãnh đạo Hàn Quốc rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng sẵn sàng và cam kết cải thiện quan hệ liên Triều.”

Được biết, cuộc họp giữa các quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên kéo dài khoảng một giờ, bắt đầu từ 17h ngày 23/2. Sáng cùng ngày phái đoàn Triều Tiên đã đến Hàn Quốc để chuẩn bị tham dự lễ bế mạc thế vận hội Olympic PyeongChang.

Sự kiện này đánh dấu cuộc gặp thứ hai giữa Tổng thống Moon với các quan chức cấp cao của Triều Tiên trong hai tuần trở lại đây.

Trước đó, đầu tháng 2, ông Moon đã gặp phái đoàn Triều Tiên, dẫn đầu bởi Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam, khi phái đoàn này đến Hàn Quốc dự lễ khai mạc Olympic.

Đến Hàn Quốc, phái đoàn Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ - ảnh 2 Sân vận động Olympic rực sáng đêm bế mạc thế vận hội. Ảnh: Yonhap
Vào lúc 20h tối nay (giờ địa phương), lễ bế mạc thế vận hội diễn ra tại sân vận động Olympic, thành phố PyeongChang.

Đoàn thể thao Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ cùng diễu hành dưới lá cờ thống nhất. Người cầm cờ phía Hàn Quốc là nam vận động viên trượt ván tốc độ Lee Seung-hoon. Người cầm cờ phía Triều Tiên là Kim Ju-sik, nam vận động viên trượt băng nghệ thuật.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá