Đến Triều Tiên, đại sứ Liên Hợp Quốc không mang theo thông điệp của Mỹ

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ông Jeffrey Feltman – Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Liên Hợp Quốc (LHQ) không mang theo thông điệp của Washington trong chyến thăm Bình Nhưỡng.

Ông Jeffrey Feltman có mặt tại sân bay Bắc Kinh hôm qua, 5/12 để chuẩn bị lên đường đến Bình Nhưỡng. Ảnh: Kyodo
Ông Jeffrey Feltman có mặt tại sân bay Bắc Kinh hôm qua, 5/12 để chuẩn bị lên đường đến Bình Nhưỡng. Ảnh: Kyodo

Ông Jeffrey Feltman bắt đầu chuyến thăm Bình Nhưỡng kéo dài bốn ngày vào hôm qua, 5/12, giữa lúc tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng.

Tại Bình Nhưỡng, ông Feltman dự kiến sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho và một số quan chức khác.

Ngoài ra, ông cũng sẽ gặp gỡ nhóm công tác của LHQ, các cơ quan ngoại giao và thăm địa bàn các dự án của LHQ tại Triều Tiên.

Dù từng là quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ, nhưng ông Jeffrey Feltman được cho là sẽ không truyền đạt thông điệp của Washington trong chuyến thăm Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Heather Nauert hôm qua khẳng định: “Ông Feltman sẽ thăm Triều Tiên với vai trò là đại diện của LHQ, không phải đại diện của chính phủ Mỹ. Ông ấy không mang theo bất kì tin nhắn nào từ phía Washington.”

Ông Feltman nhận được lời mời từ phía Triều Tiên vào cuối tháng Chín, bên lề kì họp thứ 72 của Đại hội đồng LHQ.

Tuy nhiên, chuyến thăm chỉ được chính thức xác nhận vào ngày 30/11, một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mớ.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, ông Feltman nhấn mạnh: “Các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong hai năm qua đã gây nên tình trạng gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Giải pháp để giải quyết tình trạng này, chỉ có thể thông qua chính trị.”

Ngoài vấn đề quân sự, ông Feltman cũng bày tỏ mối quan tâm về tác động của tình trạng xung đột đối với các hoạt động nhân đạo, chủ yếu do các cơ quan của LHQ tiến hành, ở Triều Tiên. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chuyến thăm Triều Tiên của ông Feltman, theo Tristan Webb, một chuyên gia phân tích của NK News.

“Lí do khiến Phó Tổng thư ký LHQ muốn thăm Triều Tiên có thể bắt nguồn từ các báo cáo gần đây của báo cáo viên LHQ về nhân quyền tại nước này, đặc biệt khi các lệnh trừng phạt được cho là có thể ảnh hưởng đến vấn đề nhân đạo”, Webb nói.

Theo NK News, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng