Đến Úc xin tị nạn sẽ bị trục xuất tới quốc đảo nhỏ

TP - Thủ tướng Úc Julia Gillard hôm 13-8 công bố sự thay đổi đột ngột trong chính sách của chính phủ Úc đối với những người nước ngoài chạy sang Úc tìm nơi tị nạn.

Đến Úc xin tị nạn sẽ bị trục xuất tới quốc đảo nhỏ

Thủ tướng Úc Julia Gillard.
            Ảnh: Từ internet
Thủ tướng Úc Julia Gillard. Ảnh: Từ internet.

Bà Gillard cho biết, Quốc hội Úc sẽ thông qua một dự luật cho phép trục xuất những người nước ngoài chạy sang Úc tìm nơi cư trú tới các quốc đảo nhỏ bé và nghèo ở Thái Bình Dương, như Papua New Guinea, Nauru… Những người bị trục xuất sẽ bị tống vào các trại giam ở các quốc đảo nhỏ bé này trong một thời gian dài.

Công đảng trung tả của Thủ tướng Gillard mất khá nhiều thời gian tranh luận nhằm bảo vệ chính sách nói trên trước việc các đảng đối lập phản đối xây dựng các trại giam bằng tiền của Úc tại Papua New Guinea và Nauru.

Phe đối lập nói rằng, xây dựng các trại giam như vậy để giam giữ những người đến Úc tìm nơi tị nạn là việc làm tốn kém, lãng phí tiền của dân mà không thể ngăn được làn sóng những người liều mạng đến Úc.

Thủ tướng Gillard cho biết, chính phủ của bà đã chấp nhận khuyến nghị của một nhóm chuyên gia hôm 13-8 về việc mở lại các trại giam do chính phủ Úc xây dựng cách đây 10 năm.

Dự kiến, Quốc hội Úc ngày 14-8 sẽ thông qua một dự luật cho phép trục xuất những người nước ngoài dám liều mạng đến Úc tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Quyết định của Thủ tướng Gillard hỗ trợ rất nhiều cho các nỗ lực nhằm ngăn chặn làn sóng người vượt biển bằng thuyền cá đến Úc tìm nơi cư trú.

Tuy nhiên, nhóm nhân quyền của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng, sẽ là một bước thụt lùi lớn trong chính sách tị nạn của Úc nếu khuyến nghị này được chính phủ Úc chấp nhận và thực hiện.

Từ đầu năm đến nay, hơn 100 thuyền cá chở hơn 7.000 người nước ngoài đến Úc xin tị nạn. Nhiều người trong số này là công dân của một số nước bị chiến tranh tàn phá như Iraq, Afghanistan, Sri Lanka…

Hồi tháng 6, Quốc hội Úc bác một dự luật cho phép chính phủ trục xuất những người Malaysia tìm kiếm nơi tị nạn trên đất Úc.

Phe đối lập bảo thủ cho rằng, Malaysia không tôn trọng quyền của người tìm kiếm tị nạn vì Kuala Lumpur đến nay chưa ký Công ước Liên Hợp Quốc về tị nạn.

Trong khi đó, Papua New Guinea và Nauru lại ủng hộ chính sách của chính phủ Úc và Công ước Liên Hợp Quốc về tị nạn. Phe đối lập bảo thủ vẫn duy trì các trại giam của Úc tại Papua New Guinea và Nauru ở Thái Bình Dương.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng