Sự kiện: Điểm nóng Syria

Điểm danh các nước tham gia tấn công Syria theo lệnh của Tổng thống Mỹ

TPO - Sáng 14/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tiến hành các vụ tấn công chính xác nhằm vào các năng lực vũ khí hóa học của Syria. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ duy trì biện pháp đáp trả quân sự này cho đến khi Syria dừng sử dụng vũ khí hóa học.

Hình ảnh được đăng tải trên Twitter của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay, 14/4, với tuyên bố: "Họ đã vượt qua lằn ranh đỏ. Nên tôi yêu cầu quân đội Pháp phải can thiệp".
Hình ảnh được đăng tải trên Twitter của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay, 14/4, với tuyên bố: "Họ đã vượt qua lằn ranh đỏ. Nên tôi yêu cầu quân đội Pháp phải can thiệp".

Tham gia cuộc tấn công do Tổng thống Trump phát động này là Anh và Pháp. Ngay sau tuyên bố của ông Trump, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà đã ra lệnh cho các lực lượng nước này tiến hành “cuộc tấn công phối hợp và chính xác nhằm làm suy giảm năng lực vũ khí hóa học của chính quyền Syria”. Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng nước này không còn lựa chọn nào khác ngoài phương án sử dụng vũ lực tại Syria. 

Theo đó, Bộ Quốc phòng Anh đã điều 4 máy bay chiến đấu Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) tham gia vào chiến dịch tấn công Syria. Ngoài ra, Anh còn sử dụng tên lửa Shadow để tấn công các cơ sở quân sự cách thành phố Homs khoảng 24km về phía Tây. Đây được cho là nơi cất giữ vũ khí hóa học của chính quyền Syria. Bộ Quốc phòng Anh cũng khẳng định những cơ sở bị tấn công đều cách xa các khu dân cư đông người.

Điểm danh các nước tham gia tấn công Syria theo lệnh của Tổng thống Mỹ - ảnh 1

Mỹ kết thúc đợt không kích đầu tiên vào Syria

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết đợt không kích đầu tiên tại Syria đã kết thúc. Tướng Dunford cho hay Mỹ đã sử dụng các máy bay có người lái trong chiến dịch tấn công.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận rằng ông đã ra lệnh cho các lực lượng nước này liên minh với Mỹ tiến hành hành động quân sự chống lại Syria. Trong một tuyên bố, ông nêu rõ: “Những thực tế và trách nhiệm của chính quyền Syria là không còn nghi ngờ gì nữa”, đồng thời cáo buộc Damascus đã vượt “giới hạn đỏ” do Pháp đặt ra hồi tháng 5/2017. Bên cạnh đó, ông cho biết, phản ứng của Pháp là “giới hạn” và chỉ nhằm vào các năng lực sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Syria”.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch tấn công của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria. Ông Stoltenberg cho rằng hành động của 3 nước này sẽ giúp giảm khả năng chính quyền Damascus tấn công người dân Syria bằng vũ khí hóa học. 

Điểm danh các nước tham gia tấn công Syria theo lệnh của Tổng thống Mỹ - ảnh 2

Uy lực tên lửa Tomahawk vừa được Mỹ khai hoả tấn công Syria

Một quan chức Lầu Năm góc xác nhận, Mỹ đã sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk trong cuộc tấn công mới nhất của quân đội nước này nhằm vào nhiều mục tiêu trong lãnh thổ Syria.

Điểm danh các nước tham gia tấn công Syria theo lệnh của Tổng thống Mỹ - ảnh 3

Chuyên gia Nga lý giải việc máy bay Mỹ do thám ở Syria

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko đã bình luận về việc các máy bay chiến đấu của Mỹ bay trinh thám gần bờ biển của Syria.

Điểm danh các nước tham gia tấn công Syria theo lệnh của Tổng thống Mỹ - ảnh 4

Chuyên gia Nga: Mỹ đang cố lặp lại ‘kịch bản Nam Tư’ ở Syria

Nhà bình luận quân sự nổi tiếng của tạp chí Komsomolskaya Pravda, ông Victor Baranets trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Antimaidan.ru đã cho biết, trong vấn đề tấn công Damascus, Mỹ có thể đang cố lặp lại “kịch bản cuộc chiến tranh Nam Tư”.

Điểm danh các nước tham gia tấn công Syria theo lệnh của Tổng thống Mỹ - ảnh 5

Những hình ảnh mới nhất về cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria

Những hình ảnh mới nhất về cuộc tấn công của quân đội Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria đã xuất hiện trên các hãng thông tấn quốc tế.

Điểm danh các nước tham gia tấn công Syria theo lệnh của Tổng thống Mỹ - ảnh 6

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố tấn công Syria

“Tôi đã ra lệnh cho lực lượng vũ trang Mỹ tiến hành tấn công các mục tiêu liên quan đến vũ khí hóa học của Tổng thống Syria Bashar al-Assad”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng