Điểm sáng Trump-Tập

TP - Thế giới thở phào khi Ngày Ánh Dương trôi qua mà Triều Tiên không thử vũ khí hạt nhân hay tên lửa đạn đạo như họ liên tục doạ. Điểm đầu tiên được ghi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi nó không tách rời với quan hệ tích cực mới mà ông tạo dựng với Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình.

15/4/2017 có lẽ sẽ đi vào lịch sử như ngày hiếm hoi khiến gần như cả nhân loại nín thở trong bầu không khí cân não. Nỗi sợ hãi bao trùm về một hành động có thể bất chấp tất cả của nhà lãnh đạo cứng rắn Kim Jong Un đang ở độ tuổi rất trẻ, 34. Căng thẳng tột độ được khuếch đại bởi truyền thông khiến không mấy ai dám nghĩ hai nhà lãnh đạo Trump và Tập đã thực sự làm chủ kịch bản lễ kỷ niệm 105 ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Ngay từ chiều 13/4, ông Trump vù đến khu nghỉ mát của gia đình mãi tít Florida. Ông còn không bắt các cán bộ cao cấp tháp tùng. Nhiều người sửng sốt vì hành động ấy trái với thông lệ của các đời tổng thống trong tình thế nước sôi lửa bỏng. Trong khi đó, chuyến công du châu Á dài hiếm có của Phó Tổng thống Mike Pence được sắp xếp bắt đầu từ Hàn Quốc vào 16/4, tức sau cái thời khắc lo “tận thế”. Rồi TQ cũng tuyên bố hãng hàng không của họ chính thức tạm dừng bay từ mai, 17/4, chứ chẳng cần trước giờ G để hợp với logic gây sức ép mà dư luận đang ngóng chờ.

Còn nhớ, sau cuộc gặp Trump-Tập hôm 6-7/4 ở Mar-a-Lago, nơi được truyền thông Mỹ gọi là Nhà Trắng Phương Nam, khắp nơi chê hai bên chả đi đến kết quả cụ thể gì ngoài lời hứa chung chung. Vậy mà lần đầu tiên TQ dằn mặt Triều Tiên trực diện về chương trình hạt nhân. Họ còn thi triển thêm biện pháp trừng phạt kinh tế nước này. Trên trang chủ CNN, một trong những báo đả kích Trump dữ dội nhất, xuất hiện bình luận hiếm hoi của một chuyên gia thừa nhận chỉ ông trùm bất động sản Trump mới làm được việc tưởng chừng không thể đó.

Chẳng những khiến hàng trăm triệu người TQ hài lòng về cách đối đãi với lãnh tụ của họ, ông Trump còn nhận được sự nhượng bộ không nhỏ khác của TQ như bỏ lệnh cấm nhập thịt bò từ năm 2003, chấp nhận mua nhiều hơn nông sản và đầu tư vào các dự án kết cấu hạ tầng của Mỹ.

Một điểm sáng như vậy tất nhiên chưa nói lên điều gì đáng kể. Nếu giảm đối đầu cả trong và ngoài nước, cơ hội thành công trong hành trình bốn năm cầm quyền gian nan của ông Trump hẳn còn nhiều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng