Điều gì sẽ xảy ra với Ukraine nếu phá vỡ quan hệ kinh tế với Nga?

TPO - Thủ tướng Ukraine Vladimir Groysman đã thông báo về quyết định phá vỡ quan hệ hợp tác kinh tế với Nga của nước này.

Ảnh: Unian
Ảnh: Unian

Theo ông Groysman, quyết định này được đưa ra trong cuộc họp Nội các Chính phủ Ukraine về vấn đề phát triển kinh tế.

Thủ tướng Ukraine thông báo, hiện Kiev sẽ hoàn toàn đình chỉ hoạt động sản xuất của mình để tái định hướng sang thị trường các nước Liên minh châu Âu. Mặc cho chương trình hợp tác với Nga đã được vạch ra tới năm 2020, nhưng giới lãnh đạo Ukraine đã quyết định chấm dứt chương trình này.

Điều gì sẽ xảy ra với Ukraine nếu phá vỡ quan hệ kinh tế với Nga? - ảnh 1

Nga cáo buộc Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế vì cản trở bầu cử

Sputniknews đưa tin, phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Alexander Lukashevich ngày 18/3 cho rằng Ukraine đang vi phạm luật pháp quốc tế khi cản trở các công dân Nga tại Ukraine tham gia bầu cử tổng thống Nga.

Thành viên Đoàn chủ tịch Hội đồng quan hệ quốc tế trực thuộc Tổng thống Nga Bogdan Bezpalko đã thông tin cho hãng Poliexpert rằng, điều này thực tế là bước thụt lùi đối với người dân và sự phát triển của đất nước Ukraine.

“Đây là một quyết định mang tính chất chính trị hơn là kinh tế. Thực tế, do phá vỡ quan hệ và do mất thị trường tại Nga, Ukraine đã mất đi khoảng 100 tỷ USD trong GDP của mình. Tức là một nửa”. – chuyên gia này cho biết.

Ông Bezpalko nhấn mạnh, “tính trên tất cả các tiêu chí thì Ukraine đang trượt xuống một nền kinh tế của một quốc gia nông nghiệp”.

Tuy nhiên, bên cạnh đó ông Bezpalko cũng nhấn mạnh về những lợi ích thực sự. Theo ông, sự phát triển của kinh tế nông nghiệp cho phép Ukraine sử dụng ít khí đốt hơn, bởi tất cả những hoạt động sản xuất thực thụ của nước này sẽ bị đóng cửa hoặc dần mất đi.

Chuyên gia Bogdan Bezpalko kết luận, việc phá vỡ hợp tác với Nga đó là một quyết định được đưa ra là vì lợi ích của các hệ tư tưởng chính trị, chứ không phải vì kinh tế thực sự hay vì nhân dân”.

Điều gì sẽ xảy ra với Ukraine nếu phá vỡ quan hệ kinh tế với Nga? - ảnh 2

Nga: Mỹ cấp vũ khí hạng nặng, gây xung đột ở Ukraine

Theo phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Moscow cáo buộc Mỹ gây xung đột tại Ukraine, sau khi phát hiện nhóm cực đoan Azov sử dụng vũ khí hạng nặng của Mỹ.

Điều gì sẽ xảy ra với Ukraine nếu phá vỡ quan hệ kinh tế với Nga? - ảnh 3

Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili bị trục xuất khỏi Ukraine

Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã bị giới chức Ukraine trục xuất khỏi quốc gia này vào ngày hôm qua 12/2.

Điều gì sẽ xảy ra với Ukraine nếu phá vỡ quan hệ kinh tế với Nga? - ảnh 4

Ukraine muốn sang Nga điều tra vụ tai nạn máy bay An-148

Hãng chuyên thiết kế sản xuất và sửa chữa các mẫu máy bay của Ukraine Antonov ngỏ ý sẵn sàng cử đại diện đến Nga để tham gia điều tra vụ tai nạn của máy bay chở khách An-148 hôm 11/2.

Điều gì sẽ xảy ra với Ukraine nếu phá vỡ quan hệ kinh tế với Nga? - ảnh 5

Hàng nghìn người Ukraine biểu tình đòi luận tội Tổng thống Poroshenko

Ngày 18/2, hàng nghìn người ủng hộ cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã xuống đường biểu tình trên nhiều con phố ở thủ đô Kiev của Ukraine đòi luận tội Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Điều gì sẽ xảy ra với Ukraine nếu phá vỡ quan hệ kinh tế với Nga? - ảnh 6

Kiev ‘tố’ Nga có kế hoạch nổ tung chiến hạm ‘Ukraine’, Moscow nói gì?

Nhận định của Phó Chủ tịch Cơ quan An ninh Ukraine Viktor Kononenko về việc đặc nhiệm Nga “toan tính cho nổ tung tuần dương hạm Ukraine” chỉ thuần túy là luận điệu khiêu khích.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng