Định hình trật tự thế giới mới sau thượng đỉnh Nga - Mỹ

TPO - Nhà chính trị học, kinh tế học, nhà báo nổi tiếng Mikhail Khazin đã đưa ra giả thuyết cá nhân về cuộc gặp sắp tới giữa nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 16/7 sắp tới tại Helsinki.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Theo chuyên gia Khazin, để hiểu được bản chất cuộc gặp sắp tới, cần hiểu được một số khía cạnh của sự tồn tại hai quốc gia này từ những năm 50 – 60 của thế kỷ trước. Về vấn đề này, chuyên gia Khazin nhắc lại rằng, hơn nửa thế kỷ trước các siêu cường (Mỹ và Liên Xô) đã thiết lập nên một hệ thống quan hệ Yalta nhằm chia thế giới ra làm 3 phần lớn.

Phần thứ nhất đó là khu vực ảnh hưởng của Mỹ, phần thứ 2 là khu vực ảnh hưởng của Moscow, còn phần thứ 3 là tất cả các quốc gia còn lại, nơi mà hoạt động của các siêu cường cần có sự thỏa thuận một cách bí mật (bí mật gặp gỡ và đàm phán) hoặc công khai (thông qua Liên Hợp quốc).

Định hình trật tự thế giới mới sau thượng đỉnh Nga - Mỹ - ảnh 1

Thượng đỉnh Nga- Mỹ bàn chuyện Syria, Ukraine

Moscow và Washington đã nhất trí tổ chức cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 16/7 tại Helsinki, Phần Lan, hãng tin Nga R.T đưa tin hôm qua, 28/6.

Vào cuối những năm 80, hệ thống Yalta chấm dứt tồn tại, còn từ năm 1991 thì Washington tự cho mình quyền kiểm soát toàn bộ thế giới. Một số quốc gia không khuất phục Mỹ (Saudi Arabia và Vương quốc Anh), nhưng nhìn chung các quốc gia khác bị ép buộc bởi các quy tắc hành xử một cách nghiêm ngặt.

Điều đặc biệt là hiếm có người dám nỗ lực phá vỡ những quy tắc mới về địa chính trị này. Để duy trì khả năng kiểm soát tình hình, Mỹ đã xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng khổng lồ, thậm chí đầu tư một lượng lớn tài nguyên và tiền bạc.

Tuy nhiên, sau những năm 2000, rất nhiều người mong muốn phá vỡ các quy tắc này, và Washington đã không biết cách đáp trả như thế nào đối với họ. Mỹ đã cố trừng phạt những người có tội. Theo đó sau cuộc khủng bố ngày 11/9, Mỹ đã đưa quân đến Iraq và Afghanistan, chống Nga và nhiều vấn đề khác.

Mặc cho có nhiều nỗ lực, nhưng Nhà Trắng đã không thể đưa thế giới tới mức độ ổn định như những năm 70 - 80. Nhưng nhiều vấn đề càng trở nên lớn hơn, bởi các nỗ lực theo đuổi các quy định của Mỹ đã dẫn tới việc Mỹ buộc phải tăng thêm chi phí cho việc đảm bảo hoạt động cho các cơ cấu thực thi các quy định này. Trong tình huống này, các nước nhỏ có thể không đồng ý. Họ đã từ chối thẳng thừng bởi giới chức chính trị trong nước cần phải chịu trách nhiệm về đất nước của mình. Và điều này cũng xảy ra thậm chí ở Đức, chuyên gia Khazin cho biết.

Theo ông, Tổng thống hiện nay của Mỹ đã mệt mỏi với tình hình này. Ông không còn muốn chi tiêu số nguồn lực khổng lồ của quốc gia cho việc hỗ trợ kẻ thù của mình trong thế giới tinh hoa tài chính. Tuy nhiên, việc tìm một hệ thống mới thay thế hệ thống thế giới hiện hành là rất phức tạp, nhưng cần thiết một sự thay đổi nào đó. Do đó ông Trump đang dự sẽ định làm lại thế giới. Không, ông sẽ không muốn trở lại hệ thống Yalta.

Trước hết, theo chuyên gia Khazin, lãnh đạo Mỹ sẽ đề xuất thiết lập một hệ thống “các siêu cường lớn” của cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20.  Có khả năng là chính điều này đã khiến lãnh đạo Mỹ mong muốn sẽ gặp Tổng thống Nga Putin.

Các đại diện của “trật tự thế giới cũ” sẽ rất không thích điều đó. Và hiển nhiên là họ lo ngại bởi Trump và Putin có thể mở bản đồ thế giới ra và bắt đầu vẽ lại bản đồ thế giới bằng các đường nét đỏ. Đồng thời, họ sẽ chỉ tham khảo ý kiến với Trung Quốc chứ không phải với bất kỳ quốc gia nào còn lại.

Định hình trật tự thế giới mới sau thượng đỉnh Nga - Mỹ - ảnh 2

Thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra ngày 16/7 ở Helsinki, Phần Lan

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên kế hoạch một cuộc họp song phương ngày 16/7 tại Helsinki, Phần Lan, Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo báo chí hôm nay.

Định hình trật tự thế giới mới sau thượng đỉnh Nga - Mỹ - ảnh 3

NÓNG: Nga-Mỹ nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh ở nước thứ ba

Phụ tá của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Yuri Ushakov cho biết Moscow và Washington đã nhất trí sẽ thổ chức cuộc gặp thượng đỉnh song phương ở một quốc gia thứ ba. Chi tiết cụ thể sẽ được công bố vào ngày mai 28/6.

Định hình trật tự thế giới mới sau thượng đỉnh Nga - Mỹ - ảnh 4

Chuyên gia Nga nhận định khả năng diễn ra thượng đỉnh Nga – Mỹ

Chuyên gia chính trị, lãnh đạo Viện Nghiên cứu quốc tế về các quốc gia mới nhất, ông Alexei Martynov đã bình luận về một bài báo của Tạp chí Washington Post liên quan tới mong muốn của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành cuộc đàm phán chính thức với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Định hình trật tự thế giới mới sau thượng đỉnh Nga - Mỹ - ảnh 5

Nga, Mỹ bàn biện pháp tránh đụng độ quân sự ở Syria

Tổng tham trưởng lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford ngày 8/6 đã có cuộc hội đàm kín tại Helsinki, Phần Lan. Hai bên đã thảo luận về khủng hoảng ở Syria và về biện pháp nhằm tránh đụng độ quân sự giữa Nga và liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Định hình trật tự thế giới mới sau thượng đỉnh Nga - Mỹ - ảnh 6

Báo Nga: Mỹ - Ba Lan sẽ thất bại thảm hại nếu cố tấn công Nga

Tác giả của tạp chí Sputnik, ông Alexander Khrolenko đã đưa ra kịch bản về sự chiến bại của lực lượng Mỹ - Ba Lan nếu họ tấn công vào Nga trong cuộc xung đột giữa Moscow, phương Tây và NATO.

Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá