Đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un vượt sang biên giới Nga

TPO - Sáng nay 24/4, đoàn tàu bọc thép chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã vượt qua biên giới Nga và dừng tại ga Khasan, một nguồn tin trong chính quyền lãnh thổ Primorsky của Nga cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã vượt qua biên giới Nga và dừng tại ga Khasan. Ảnh: AP
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã vượt qua biên giới Nga và dừng tại ga Khasan. Ảnh: AP

Đoàn tàu bọc thép từ Triều Tiên đã đi qua một cây cầu đường sắt bắc qua sông Tumen, đóng vai trò là một phần của biên giới Nga với Triều Tiên tiến vào ga Khasan. Tại đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được chào đón bằng hoa bánh mì và muối mang đậm nét truyền thống của Nga.

Cũng trong chuyến đi, Kim đã đến thăm Nhà hữu nghị Nga-Hàn tại Lãnh thổ Primorsky. Ngôi nhà hữu nghị được xây dựng trở lại vào năm 1986 trước chuyến thăm của cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Il Sung tới Liên Xô.   

Tháp tùng ông Kim trong chuyến đi này gồm có Kim Phyong Hae và O Su Yong, thành viên của Cục Chính trị và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương WPK, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Ri Ho, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Yong Gil và các quan chức cấp cao khác.

Đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un vượt sang biên giới Nga - ảnh 1 Tháp tùng nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong Un đến Nga gồm nhiều quan chức cấp cao. Ảnh: KCNA

Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên, trong đó có nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến sẽ đến Vladivostok trong ngày hôm nay tại nhà ga đường sắt Okeanskaya, ở biên giới tại Viễn Đông của Nga. An ninh tại nhà ga này đang được siết chặt. Vùng biển quanh đảo Russky, ngoài khơi phía nam của Vladivostok, sẽ tạm thời bị đóng cửa đối với tất cả giao thông hàng hải.

Đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un vượt sang biên giới Nga - ảnh 2 Nhà ga đường sắt Okeanskaya, ở biên giới tại Viễn Đông của Nga sẽ đóng cửa trong những ngày tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên để thuận tiện cho việc kiểm soát an ninh. Ảnh: AP

Trợ lý của Kremlin Yury Ushakov nói rằng Putin và Kim sẽ bắt đầu cuộc đàm phán cấp cao vào ngày mai, 25/4 tại thành phố Vladivostok, miền đông nước Nga. Các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào một giải pháp chính trị và ngoại giao cho vấn đề hạt nhân của Bán đảo Triều Tiên.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Kim đến Nga. Người tiền nhiệm của ông, Kim Jong-Il, đã đến thăm Nga ba lần, lần cuối cùng là vào năm 2011.

Gặp Tổng thống Putin, Chủ tịch Kim có thể nhận được gì?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh mang tính biểu tượng trong tuần này, với hy vọng sẽ tạo dựng hình ảnh một bên tham gia nghiêm túc vào các vấn đề thế giới. Tuy nhiên, ông khó có khả năng đạt được mục tiêu đập tan các biện pháp cấm vận như mong muốn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần đầu tiên gặp Tổng thống Nga Putin

Truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ có chuyến công du tới Nga, dự kiến sẽ có lần đầu tiên hội kiến Tổng thống Vladimir Putin của nước chủ nhà.

Truyền thông Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong Un thăm Nga

Ngày 23/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sắp thăm Nga dự cuộc họp thượng đỉnh Nga- Triều đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Rộ tin ông Kim Jong-un sẽ họp thượng đỉnh với ông Putin tại Vladivostock

Hãng tin Nhật Kyodo ngày 22/4 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ thăm nhà hát ballet nổi tiếng thế giới Mariinsky hoặc trụ sở chính của Hải quân Nga nhân chuyến đi tới Vladivostok tuần này khi ông họp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng