Đội bóng Thái Lan xuống tóc, lên chùa tu tập 9 ngày

TPO - 11 cầu thủ nhí của đội bóng Lợn Hoang sẽ lên chùa tu tập trong 9 ngày để bày tỏ sự biết ơn sau khi được cứu sống và tưởng niệm thợ lặn thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu.

Các cầu thủ nhí tham gia nghi lễ vào sáng nay, 24/7. Ảnh: AP
Các cầu thủ nhí tham gia nghi lễ vào sáng nay, 24/7. Ảnh: AP

Theo CNA, các nghi lễ tôn giáo bắt đầu sáng nay, 24/7, tại chùa Wat Phra That Doi Wao (huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai, Thái Lan) và được truyền hình trực tiếp trên Facebook bởi chính quyền địa phương.

Trước bàn thờ đặt đồ lễ, 11 cầu thủ nhí mặc quần áo trắng, chắp tay làm lễ bày tỏ sự biết ơn sau khi được cứu sống thần kì.

Chiều cùng ngày, các cầu thủ và huấn luyện viên làm lễ xuống tóc để chuẩn bị cho buổi lễ chính thức vào thứ Tư, 25/7.

Đội bóng Thái Lan xuống tóc, lên chùa tu tập 9 ngày - ảnh 1 Ảnh: AP
Đội bóng Thái Lan xuống tóc, lên chùa tu tập 9 ngày - ảnh 2 Ảnh: AP
Đội bóng Thái Lan xuống tóc, lên chùa tu tập 9 ngày - ảnh 3 Ảnh: AP

Ngày mai, 11 trong số 12 cầu thủ sẽ chính thức trở thành tăng ni học việc, và sẽ tu tập tại chùa suốt 9 ngày, bắt đầu từ 25/7 như lời hứa trước đó. Tại đây, các cầu thủ sẽ cầu nguyện và làm công việc dọn dẹp hàng ngày.

Cầu thủ số 12 có tên Adul Sam-on (14 tuổi) sẽ không tham gia các nghi lễ nói trên vì theo đạo Thiên Chúa.

Ngoài 11 cầu thủ nhí, trợ lý huấn luyện viên Ekkapol Chantawong cũng sẽ xuống tóc vào chùa tu tập. Trước đó, Ekkapol từng đi tu, nhưng đã hoàn tục vài năm gần đây để chăm sóc người bà ốm yếu.

Theo BBC, việc lên chùa tu tập được coi là một bước "thanh lọc tinh thần" cho đội bóng Lợn Hoang. 
"Các cầu thủ nên dành thời gian ở trên chùa", Seewad Sompiangjai, ông nội của Night, một trong những cậu bé được giải cứu nói với BBC. "Bởi gần như đội bóng đã được tái sinh."

Phật giáo là tôn giáo chính tại Thái Lan. Trong đó, người theo đạo Phật chiếm đến 90% dân số.

Theo truyền thống, nhiều thanh niên Thái Lan sẽ lên chùa tu tập khi đến tuổi nhằm mang lại những điều tốt lành cho gia đình.

Đội bóng Lợn Hoang mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6. Sau 10 ngày nhịn ăn, đội bóng được tìm thấy bởi 3 thợ lặn người Anh.

13 thành viên của đội bóng đã được giải cứu an toàn khỏi hang Tham Luang (tỉnh Chiang Rai, Thái Lan) trong chiến dịch giải cứu nghẹt thở kéo dài 3 ngày, 8 – 9 và 10/7.

Theo số liệu thống kê cuối cùng, chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Hoang có sự tham gia của 10.000 người, bao gồm 2.000 binh sĩ, 200 thợ lặn và đại diện từ 100 cơ quan chính phủ.

Theo BBC, CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng