Đội cứu hộ hang Tham Luang gặp sự cố, suýt không thể sống sót trở về

TPO - Các thành viên lực lượng giải cứu đội bóng Lợn Hoang đã suýt nữa không thể trở về từ hang Tham Luang vì sự có hỏng máy bơm.

Đội thợ lặn Hải quân Thái Lan vui mừng sau khi rời hang Tham Luang tối 10/7. Ảnh: Thai Navy SEAL
Đội thợ lặn Hải quân Thái Lan vui mừng sau khi rời hang Tham Luang tối 10/7. Ảnh: Thai Navy SEAL

Trả lời tờ ABC News, các quan chức quân sự tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan cho biết: sau khi 4 cầu thủ cuối cùng và huấn luyện viên được đưa khỏi hang Tham Luang an toàn chiều 10/7, các thành viên của lực lượng cứu hộ - lúc này vẫn ở trong hang - bất ngờ nhận thấy mực nước gia tăng nhanh chóng.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này được xác định là do máy bơm dùng để đẩy nước từ hang Tham Luang ra ngoài đã gặp sự cố và đột ngột dừng hoạt động.

Các thợ lặn, đội hỗ trợ và nhân viên y tế lúc này còn rất ít thời gian để tự cứu mình, trước khi cả 3 khoang hang động ngập đầy nước.

Trong giây phút “ngàn cân treo sợi tóc”, các thành viên của lực lượng cứu hộ buộc phải nhanh chóng tìm cách rời khỏi hang, để lại phía sau hàng trăm bình dưỡng khí của Hải quân Thái Lan và một số thiết bị khác do Nhà vua Thái Lan tài trợ.

Đến 21h30’ ngày 10/7 (giờ địa phương), 1 bác sĩ và 3 thợ lặn từng ở trong hang Tham Luang suốt nhiều ngày cùng đội bóng Lợn Hoang được xác nhận đã rời hang an toàn.

 
 Đội thợ lặn được tôn vinh như người hùng sau khi rời hang Tham Luang. 

Trước đó, tất cả 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên 25 tuổi của Lợn Hoang đã được giải cứu sau khi mắc kẹt trong hang suốt 17 ngày.

Ít nhất 90 thợ lặn đã tham gia chiến dịch cứu hộ để đưa các cầu thủ cuối cùng và huấn luyện viên ra ngoài an toàn trong cuộc giải cứu kéo dài 3 ngày.

Hiện, toàn bộ 13 thành viên của đội bóng Thái Lan đang được điều trị tại bệnh viện địa phương và dự kiến sẽ xuất viện trong vòng 1 tuần.

Theo Business Insider

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá