Động thái bất thường của ông Kim Jong-un trong ngày đầu năm mới

TPO - Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không phát biểu mừng năm mới kể từ năm 2013, theo Yonhap.

Ông Kim Jong-un phát biểu hôm 30/12. Ảnh: Yonhap
Ông Kim Jong-un phát biểu hôm 30/12. Ảnh: Yonhap

Theo truyền thống, trong ngày đầu tiên của tháng Một, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có bài phát biểu nhấn mạnh các mục tiêu chính của đất nước trong năm tới.

Bài phát biểu của ông được truyền hình trực tiếp, và thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, trong năm 2020, ông Kim bất ngờ huỷ bỏ bài phát biểu mừng năm mới, cũng không đưa ra tuyên bố chính thức trên nhật báo Rodong Sinmun.

Thay vào đó, truyền thông Triều Tiên nhấn mạnh bài phát biểu của ông Kim trong phiên họp toàn thể cuối năm của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động.

Trong bài phát biểu này, Chủ tịch Kim cho biết Triều Tiên sẽ sớm cho ra mắt một vũ khí chiến lược mới.

Theo ông Kim, Triều Tiên sẽ không dừng các dự án vũ khí hạt nhân chiến lược nếu Mỹ tiếp tục duy trì lập trường thù địch.

Ông cũng nói thêm, rằng Triều Tiên không cần thiết phải tuân thủ lệnh cấm thử hạt nhân và tên lửa trong bối cảnh Mỹ chưa đưa ra được một điều khoản đàm phán hợp lý với Bình Nhưỡng.

Ông Kim kêu gọi nỗ lực phát triển lực lượng vũ trang, “để các thế lực thù địch không còn âm mưu xâm phạm chủ quyền và an ninh của Triều Tiên”.

Ông Kim Jong Un tuyên bố sẽ trình làng ‘vũ khí chiến lược mới’

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm nay nói sẽ phát triển hơn nữa chương trình hạt nhân và ra mắt một “vũ khí chiến lược mới” trong tương lai gần, nhưng vẫn gửi tín hiệu để lại dư địa cho đối thoại với Mỹ, báo chí nhà nước Triều Tiên hôm nay đưa tin.

Ông Kim Jong Un sắp hé lộ ‘con đường mới’

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến sắp có bài phát biểu năm mới quan trọng trong ngày mai, trong đó có thể hé lộ manh mối về “con đường mới” mà trước đây ông tuyên bố sẽ chọn nếu Mỹ không thay đổi.

Triều Tiên kêu gọi thực thi “các biện pháp tiến công”

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại một cuộc họp của đảng Lao động kêu gọi thực thi các biện pháp “tích cực và tiến công” để đảm bảo an ninh trước thềm năm mới, thời hạn chót ông đặt ra cho các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, theo tường thuật hôm qua của hãng tin chính thức KCNA.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng