Dự báo Hàn Quốc sẽ thân thiện với Nga trong năm 2018

TPO - Hãng tin News Way của Hàn Quốc dự báo Nga sẽ là một hướng ngoại giao đặc biệt tích cực của Seoul trong năm 2018.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
Theo truyền thống của Hàn Quốc vào cuối năm, các phương tiện truyền thông nước này đưa ra những kết quả hoạt động của Tổng thống trong năm cũ và đưa ra những dự báo trong năm tiếp theo.
Trong một bài đánh giá, hãng tin News Way của Hàn Quốc đã gọi động thái gần Nga và Trung Quốc là những kết quả chủ yếu trong năm qua của Tổng thống Moon Jae-in, đồng thời dự báo Nga sẽ là một hướng ngoại giao đặc biệt tích cực của Seoul trong năm 2018.
Hãng tin này nhắc lại, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bắt đầu toàn bộ các hoạt động của mình trong những điều kiện bất bình thường nhất – đó là ngày 9/5 diễn ra cuộc bầu cử sớm mà theo đó cựu Tổng thống Hàn Quốc bà Park Geun‑hye bị buộc tội.
Sau 7 tháng cầm quyền, ông Moon đã thực hiện nhiều chuyến thăm nước ngoài, tham gia vào các diễn đàn đa phương. Ông Moon cũng nhiều lần tiếp xúc với Tổng thống Nga Putin, trong đó là tháng 10 năm qua tại Vladivostok, nơi ông Moon tới để tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông.
“Nhìn lại năm qua và năm tới, chính sách của Tổng thống Moon tập trung quan tâm trước hết là vào hai nước Nga và Trung Quốc” – hãng tin này khẳng định. Hai nước này là chủ chốt đứng trên phương diện đảm bảo thực hiện chiến lược ngoại giao của nhà lãnh đạo Hàn Quốc. Có khẳng định cho rằng, cả ông Moon Jae-in và những cộng sự thân tín cũng đã viếng thăm Nga, những người mà hoạch định những biện pháp thực tế để hoàn thiện chiến lược ngoại giao của Hàn Quốc.
Được quan tâm đặc biệt là chuyến thăm của lãnh đạo đảng cầm quyền, bà Choo Mi-ae, người vừa gần đây thăm cả Moscow và Saint-Petersburg và tiến hành hàng loạt các cuộc đàm phán quan trọng. “Nga – nước có ảnh hưởng nhất trong số các nước Á Âu. Việc lãnh đạo mới của Hàn Quốc hợp tác với Nga có liên quan trực tiếp với việc thực hiện “Chính sách hướng Bắc mới” của Hàn Quốc – hãng tin này cho biết, và dự báo Seoul còn tích cực hơn nữa trong quan hệ với Nga trong năm 2018”.
Cũng cần nhấn mạnh rằng, xung quanh Tổng thống Hàn Quốc còn xuất hiện những người có thể gọi là những chuyên gia về Nga theo đúng nghĩa, hoặc là những người kết nối kế hoạch hành động của mình với phía Nga. Một trong số đó là Phó chủ tịch đảng cầm quyền, ông Song Young-gil, người hiện đang lãnh đạo Ủy ban Chính sách hướng Bắc mới của Tổng thống. Cơ cấu này là cốt lõi trong kế hoạch kết nối tất cả các nỗ lực của Seoul với Nga. Song Young-gil nhiều lần thăm Nga và gặp Tổng thống Putin với tư cách cá nhân, đồng thời được phía Nga tặng thưởng huân chương.
Đại sứ mới của Hàn Quốc tại Moscow, ông Woo Yoon-geun, là chuyên gia về Nga, từng học tại Saint-Peterbursg. Các tổng thống tiền nhiệm của Hàn Quốc thường thực hiện các chuyến thăm đầu tiên của mình tới Nga theo một “nguyên tắc còn lại”, đó là đã thăm Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản. Moon Jae-in đã thay đổi truyền thống này, và như nhiều nhà chính trị học Hàn Quốc cho rằng, điều này phản ánh chủ trương của Seoul trong phát triển hợp tác với Moscow là ưu tiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá