Du lịch Ai Cập điêu đứng vì khủng bố tấn công du khách nước ngoài

TPO - Vụ đánh bom xe chở khách du lịch khiến 3 người Việt Nam thiệt mạng vừa qua là vụ tấn công chết người đầu tiên nhằm vào khách du lịch nước ngoài đến Ai Cập năm 2018, trong bối cảnh ngành du lịch đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước này đang hồi phục sau giai đoạn suy giảm nghiêm trong vì làn sóng Mùa xuân Ả-rập năm 2011.

Hiện trường vụ đánh bom xe chở du khách Việt. (Ảnh: Reuters)
Hiện trường vụ đánh bom xe chở du khách Việt. (Ảnh: Reuters)

Các phần tử Hồi giáo cực đoan, trong đó có những thành phần liên quan đến lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), vẫn đang hoạt động ở Ai Cập và trước đây từng tấn công nhằm vào du khách nước ngoài.

Trong vụ tấn công vừa qua, đoàn xe chở 15 khách du lịch Việt Nam bị trúng bom làm 4 nạn nhân, gồm 3 du khách Việt Nam và 1 hướng dẫn viên người Ai Cập, thiệt mạng, và 10 người bị thương nặng. Chiếc xe buýt khi đó đang trên đường chở khách đến xem chương trình biểu diễn âm thanh và ảnh sáng tại khu kim tự tháp.

“Chúng tôi đang đi đến xem chương trình biểu diễn âm thanh và ánh sáng thì đột nhiên nghe thấy tiếng bom. Rất kinh khủng, mọi người la toáng lên. Sau đó tôi không nhớ gì cả”, Reuters dẫn lời chị Lan Le, 41 tuổi, một thành viên trong đoàn may mắn không bị thương.

Nhiều năm nay, Ai Cập phải đối phó với các tay súng Hồi giáo cực đoan đang bám trụ trên bán đảo Sinai. Lực lượng này thỉnh thoảng thâm nhập vào đại lục để tấn công cộng đồng Công giáo thiểu số hoặc khách du lịch. Nhưng đây là lần đầu tiên trong gần 2 năm qua xảy ra một vụ tấn công nhằm vào khách du lịch nước ngoài.

Chính phủ Ai Cập cho biết tiêu diệt các tay súng Hồi giáo cực đoan là nhiệm vụ ưu tiên của họ nhằm khôi phục ổn định sau nhiều năm điêu đứng vì làn sóng “Mùa xuân Ả-rập” năm 2011, khiến nhà lãnh đạo Hosni Mubarak bị lật đổ.

Tác động của làn sóng nổi dậy đó và vụ bắn rơi một máy bay chở khách của Nga không lâu sau khi máy bay này cất cánh từ Sharm al Sheikh năm 2015 khiến 224 hành khách thiệt mạng đã khiến lượng du khách đến Ai Cập sụt giảm mạnh.

Vụ tấn công chết người gần đây nhất nhằm vào du khách nước ngoài ở AI Cập xảy ra vào tháng 7/2017, khi 2 người Đức bị đâm chết ở khu resort Hurghada trên bờ Biển Đỏ.

Từ tháng 2 năm nay, lực lượng an ninh Ai Cập đang triển khai một chiến dịch lớn, tập trung vào bán đảo Sina nhằm quét sạch chi nhánh của IS.

Hơn 450 tay súng cực đoan bị tiêu diệt và khoảng 30 lính Ai Cập đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch này bắt đầu, quân đội Ai Cập cho biết hồi tháng 10.

Quần thể kim tự tháp Giza là cấu trúc duy nhất còn sót lại trong số 7 kỳ quan của thế giới cổ đại và là điểm thu hút khách du lịch trên khắp thế giới.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng