Đưa quân đến Biển Azov tập trận, Ukraine 'đổ thêm dầu vào lửa'

TPO - Quân đội Ukraine đã khởi động một cuộc tập trận phá hủy các mục tiêu trên không ở Biển Azov trong bối cảnh căng thẳng với Nga xung quanh khu vực này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine
Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine
Trung tâm báo chí của quân đội Ukraine nêu rõ, khóa mục tập trận mô phỏng cuộc tấn công của đối phương nhằm vào các đơn vị Ukraine bố phòng dọc bờ biển.
"Các hệ thống phòng thủ bờ biển ZSU-23-4 Shilka, Strela-10M và tổ hợp phòng không di động ZU-23 khai hỏa tiêu diệt các mục tiêu giả định trên không", Trung tâm báo chí của quân đội Ukraine nêu rõ.
Thông báo cũng khẳng định, cuộc diễn tập nhằm cải thiện kỹ năng tác chiến của quân đội Ukraine chống lại các máy bay chiến đấu của đối phương ở các cấp độ trong khu vực bờ biển Azov.
Đây không phải lần đầu tiên Ukraine tiến hành cuộc tập trận trên biển Azov. Lần gần nhất Ukraine tiến hành cuộc tập trận tương tự là ngày 23/11. Người Crimea gọi hoạt động này là sự khiêu khích chủ ý nhằm buộc Nga phải có hành động quân sự.
Về mặt pháp lý, Biển Azov là vùng nội thủy của Nga và Ukraine, hai bên cùng bảo đảm tự do hàng hải song phương, kể cả cho tàu quân sự. Tàu của nước thứ ba muốn qua lại khu vực này phải có sự đồng ý của cả hai nước. Do đó, tàu quân sự của phương Tây muốn đi lại tại khu vực Biển Azov phải được sự đồng thuận của cả Nga và Ukraine.
 Nga luôn lấy lý do an ninh và địa-chiến lược để từ chối cho phép tàu quân sự của phương Tây đi lại tại khu vực này. Ngoại trưởng Lavrov từng khẳng định Nga sẽ không cấp phép đi lại cho tàu của các đồng minh Ukraine tiến vào vùng biển này.

Cuộc tập trận của Ukraine diễn ra ra trong bối cảnh lực lượng biên phòng trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 25/11 đã bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine trên Biển Đen khi các tàu này tìm cách xâm nhập trái phép lãnh hải Nga.

Các tàu này đã không đáp ứng yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga dừng ngay việc thâm nhập trái phép mà còn có những hành động nguy hiểm. Nga đã phải buộc phải sử dụng vũ khí đối với các tàu này. Cả ba tàu của Ukraine đã bị bắt giữ và trong đụng độ có ba quân nhân nước này bị thương và được hỗ trợ y tế.

Đưa quân đến Biển Azov tập trận, Ukraine 'đổ thêm dầu vào lửa' - ảnh 1

Ukraine cấm đàn ông Nga từ 16 - 60 tuổi nhập cảnh giữa căng thẳng

RT ngày 30/11 dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, Kiev sẽ cấm tất cả nam giới trưởng thành từ 16-60 tuổi người Nga nhập cảnh vào nước này.

Đưa quân đến Biển Azov tập trận, Ukraine 'đổ thêm dầu vào lửa' - ảnh 2

Ukraine cấm người nước ngoài vào Crimea qua biên giới đất liền

Tất cả những người không phải Ukraine sẽ bị cấm nhập cảnh vào Crimea từ biên giới đất liền với Ukraine, hãng tin AP trích dẫn nguồn tin từ biên phòng Ukraine.

Đưa quân đến Biển Azov tập trận, Ukraine 'đổ thêm dầu vào lửa' - ảnh 3

Ukraine cáo buộc Nga phong tỏa 2 cảng trên Biển Azov

Các tàu của Ukraine đi qua 2 bến cảng trên Biển Azov là Berdyansk và Mariupol đang bị Nga phong tỏa, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng của Ukraine, Volodymyr Omelyan, cho biết. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc trên.

Đưa quân đến Biển Azov tập trận, Ukraine 'đổ thêm dầu vào lửa' - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ muốn làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường tới Argentina tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Ankara sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine tại Eo biển Kerch vừa qua.

Đưa quân đến Biển Azov tập trận, Ukraine 'đổ thêm dầu vào lửa' - ảnh 5

Tổng thống Ukraine Poroshenko muốn NATO đưa chiến hạm vào Biển Azov

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bất ngờ đề nghị các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa chiến hạm đến Biển Azov trong bối cảnh quan hệ với láng giềng Nga đang căng thẳng.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng