Đức: Bỏ phiếu tìm người thay thế bà Merkel

TPO - Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Angela Merkel hôm nay bỏ phiếu để quyết định người sẽ thay thế bà làm lãnh đạo đảng và tiến tới đảm nhiệm vị trí thủ tướng.

Nước Đức sẽ có nhiều thay đổi lớn sau khi bà Merkel thôi làm thủ tướng. (ảnh: Reuters)
Nước Đức sẽ có nhiều thay đổi lớn sau khi bà Merkel thôi làm thủ tướng. (ảnh: Reuters)
Những ứng viên nổi bật gồm bà Annegret Kramp-Karrenbauer – được bà Merkel ủng hộ; và ông Friedrich Merz – đối thủ của bà Merkel. Ông Mers là người hoài nghi chính sách bảo vệ người tị nạn và cho rằng Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu – nên đóng góp nhiều hơn cho Liên minh châu Âu.
Tháng 10 vừa qua, bà Merkel thông báo sẽ thôi vị trí lãnh đạo đảng nhưng vẫn làm thủ tướng. Bà đã hứng chịu hàng loạt thất bại kể từ sau quyết định gây tranh cãi vào năm 2015 về việc mở cửa biên giới Đức cho những người tị nạn chạy trốn chiến tranh ở Trung Đông.
Lãnh đạo mới của CDU sẽ được lựa chọn bởi 1.001 đại biểu trong một đại hội ở Hamburg. Người chiến thắng sẽ lãnh đạo CDU trong cuộc bầu cử liên bang vào tháng 10/2021.
Một cuộc thăm dò dư luận do hãng Infratest thực hiện cho thấy 47% thành viên CDU ủng hộ bà Kramp-Karrenbauer; 37% ủng hộ ông Merz và 12% ủng hộ Bộ trưởng Y tế Jens Spahn.
Ông Merz, 63 tuổi, thua bà Merkel trong cuộc cạnh tranh quyền lực năm 2002 và trở lại chính trưởng sau một thập kỷ làm kinh doan. Ông nhận được sự ủng hộ của những thành viên CDU đã chán kiểu chính trị đồng thuận của bà Merkel.
“Tôi tin rằng cùng với Annegret Kramp-Karrenbauer, chúng tôi có cơ hội lớn nhất để chiến thắng trong cuộc bầu cử của CDU”, Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier, một đồng minh của bà Merkel, nói. Ông cho rằng bà sẽ ứng viên nguy hiểm nhất đối với đảng Dân chủ xã hội trung tả và đảng Xanh.
Năm nay 56 tuổi, bà Kramp-Karrenbauer có quan điểm khác bà Merkel trong các vấn đề xã hội và đối ngoại. Bà ủng hộ chính sách cần có hạn ngạch cho phụ nữ trong ban lãnh đạo doanh nghiệp và cần cứng rắn hơn với Nga.
Tuần trước, bà nói với Reuters rằng Mỹ nên cân nhắc việc phong tỏa các tàu Nga để đáp trả cuộc khủng hoảng Ukraine.


theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá