DMCA.com Protection Status

Đứng trước nguy cơ bị luận tội, ông Trump đáp trả đầy thách thức

TPO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp Hạ viện soạn thảo các điều khoản luận tội nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đáp lại, ông Trump khẳng định đảng Cộng hòa đang đoàn kết hơn bao giờ hết, và sẽ giành chiến thắng.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP, Xinhua.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP, Xinhua.

Quyết định trên được bà Pelosi công bố hôm qua, 5/12, trong bối cảnh phe Dân chủ đang thúc đẩy quá trình điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Hai ngày trước đó, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu để gửi báo cáo cho Ủy ban Tư pháp. Báo cáo này chỉ rõ bằng chứng về hành vi sai trái của Tổng thống “rất mạnh mẽ”.

Trong bài phát biểu mới nhất, bà Pelosi cũng một lần nữa nhấn mạnh “hành động của Tổng thống Trump đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp”.

Cuộc điều tra luận tội ông Trump tập trung vào sự kiện Tổng thống Mỹ điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky giữa tháng 7.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump ép buộc Zelensky mở lại một cuộc điều tra tham nhũng chống lại con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden. Đảng Dân chủ cho rằng ông Trump đã rút viện trợ quân sự từ Kiev để gây áp lực với Zelensky.

Đáp lại, ông Trump nhiều lần khẳng định cuộc điện đàm với Zelensky là “hoàn hảo”, không như cáo buộc của đảng Dân chủ.

Bản sao nội dung cuộc điện đàm do Nhà Trắng công bố cũng cho thấy không có bất cứ bằng chứng trực tiếp nào về việc hai Tổng thống đưa ra thỏa thuận liên quan đến Hunter Biden.

Đáng chú ý, không một ai trong số các nhân chứng được triệu tập bởi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Adam Schiff có thể cung cấp bằng chứng xác đáng về cáo buộc nhằm vào ông Trump.

Với bản báo cáo trong tay Ủy ban Tư pháp, Đảng Dân chủ đã mời các chuyên gia pháp lý đến Tòa nhà Quốc hội để tiến hành các bước tiếp theo trong quá trình kiện tụng.

Ba trong số các học giả được mời đến cho rằng ông Trump đã “phạm tội nghiêm trọng”, đủ để một phiên tòa luận tội. Trong khi đó, một người khác nói rằng đảng Dân chủ đang hạ thấp tiêu chuẩn luận tội để có thể mở tòa dù chỉ có một ít bằng chứng.

Đáp trả phát biểu của bà Pelosi hôm thứ Năm, Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter: “Đảng Dân chủ vừa tuyên bố sẽ tìm cách luận tội tôi, chẳng vì cái gì cả. Điều tốt là đảng Cộng hòa chưa bao giờ đoàn kết hơn thế này. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng.”

Trước đó, ông Trump đã thách thức đảng Dân chủ, rằng nếu định luận tội Tổng thống, thì “hãy làm ngay bây giờ, thật nhanh chóng, để chúng tôi có thể có một phiên tòa công bằng tại Thượng viện, và đất nước của chúng ta có thể trở lại sản xuất kinh doanh bình thường”.

THẾ GIỚI 24H: Hạ viện Mỹ công bố 300 trang chứng cứ luận tội Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ hôm 3/12 đã công bố một báo cáo dày 300 trang trình bày chứng cứ cho những gì mà họ gọi là hành vi sai trái của Tổng thống Donald Trump đối với Ukraine.

Diễn biến mới trong nỗ lực luận tội Tổng thống Trump

Cuộc điều tra của phe Dân chủ ở Hạ viện Mỹ nhằm luận tội ông Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có thêm diễn biến mới, sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sử dụng từ “hối lộ” để mô tả chuyện ông giữ lại khoản viện trợ quân sự đáng kể của Mỹ cho Ukraine nhằm thúc ép Kiev điều tra đối thủ chính trị.

Người Nga không muốn ông Trump bị luận tội

Trên truyền hình nhà nước Nga, sự ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến chống luận tội hiện nay là tuyệt đối. Người Nga nhiều khi còn đùa rằng chính Nga từ đầu đã giúp ông Trump đắc cử.

Ông Trump bị đề nghị luận tội, nhưng khó mất ghế

Hôm qua, các nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ tại hạ viện  chính thức yêu cầu luận tội đối với tổng thống Donald Trump, động thái có thể thay đổi hoàn toàn cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. 

Điều gì xảy ra với 2 tổng thống Mỹ từng bị luận tội?

Trong lịch sử Mỹ từng có 19 quan chức bị luận tội, trong đó có 2 tổng thống là ông Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998. Một tổng thống khác là ông Richard Nixon trên thực tế đã từ chức trước khi thủ tục luận tội ông bắt đầu được tiến hành.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng