Ethiopia công bố báo cáo ban đầu vụ tai nạn Boeing 737 MAX8 vào cuối tuần

TPO - Ngày 26/3, một quan chức Ethiopia cho biết, báo cáo ban đầu về vụ tai nạn máy bay làm thiệt mạng 157 người ở ngoại ô Addis Ababa vừa qua sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Ethipia sẽ công bố báo cáo ban đầu về vụ tai nạn của máy bay Boeing 737 MAX 8 vào cuối tuần này. Ảnh minh họa
Ethipia sẽ công bố báo cáo ban đầu về vụ tai nạn của máy bay Boeing 737 MAX 8 vào cuối tuần này. Ảnh minh họa

Người phát ngôn của Bộ Giao thông Ethiopia Mussie Yiheyis cho biết, báo cáo cuối cùng của vụ tai nạn này sẽ phải mất nhiều tháng, còn báo cáo ban đầu thì sẽ sớm công bố.

Ông Mussie Yiheyis khẳng định: “ Bản báo cáo này sẽ được công bố vào một ngày cuối tuần này”.

Ông cũng cho biết thêm, một quan chức cấp cao của chính phủ sẽ công bố nó.  Bản báo cáo điều tra này do Cơ quan An toàn vận tải quốc gia Mỹ, cơ quan phân tích dữ liệu hộp đen BEA của Pháp và Bộ Giao thông Ethiopia phối hợp thực hiện. Nó được thực hiện theo quy định và nguyên tắc của cơ quan hàng không dân dụng quốc tế.

Ngày 25/3, Giám đốc điều hành của hãng hàng không Ethiopia Tewolde Gebremariam cho biết, các phi công thực hiện chuyến bay gặp nạn ở ngoại ô thủ đô Addis Ababa đã được huấn luyện tất cả các tình huống giả định thích hợp. Điều này đã phản bác lại các thông tin cho rằng, họ chưa được chuẩn bị chuẩn xác để xử lý những tình huống có thể xảy ra đối với dòng máy bay mới này.

Nguyên nhân vụ tai nạn được suy đoán rằng do phần mềm mới cập nhật của dòng máy bay Boeing 737 MAX, trong đó có chức năng chống đình trệ tự động.  Các nhà quản lý cho biết, sự giống nhau giữa máy bay Boeing 737 MAX8 của hãng hàng không Ethiopia và chiếc máy bay của hãng hàng không Lion Air của Indonesia là cả hai chiếc máy bay đều có vận tốc leo cao thất thường ngay sau khi cất cánh được một lát. Đây chính là nguyên nhân mà 370 chiếc máy bay Boeing 737 MAX trên toàn thế giới tạm bị đình chỉ bay.

Người phát ngôn của Bộ giao thông vận tải Ethiopia giải thích rằng, Ethiopia đã dẫn đầu cuộc điều tra vụ tai nạn với sự hỗ trợ của các nhà điều tra Mỹ và Pháp như một phần của các quy tắc của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế.

Hãng hàng không Etopiania, vốn được biết đến là  hãng hàng không được quản lý tốt nhất ở châu Phi, đã sử dụng 5 trong số các máy bay Max 8 mới mua và đang chờ bàn giao thêm 25 chiếc nữa. Cho đến nay, hãng vẫn chưa đưa ra quyết định về việc liệu có nên hủy đơn hàng này hay không.

Hãng Boeing đang cập nhật phần mềm chống đình trệ trên máy bay và đã mời hơn 200 phi công, chuyên gia kỹ thuật và nhà quản lý đến nhà máy của hãng tại Renton, Washington, để nghe phổ biến về những tính năng mới này.

AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng