EU đồng ý cho Thủ tướng Anh hoãn Brexit đến 31/10

TPO - Tại cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/4 tại Brussels, các lãnh đạo EU đã đồng ý cho Thủ tướng Anh Theresa May kéo dài thời hạn Anh rời khỏi EU ( Brexit) đến ngày 31/10, tức là dài hơn 4 tháng so với đề nghị của bà May.

Thủ tướng Anh Theresa May đã thuyết phục được các lãnh đạo EU cho hoãn thời gian Brexit tại phiên họp thượng đỉnh EU ngày 10/4.
Thủ tướng Anh Theresa May đã thuyết phục được các lãnh đạo EU cho hoãn thời gian Brexit tại phiên họp thượng đỉnh EU ngày 10/4.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã viết trên trang Twitters của mình vào sáng sớm 11/4 rằng: “ 27 nước thành viên EU và Anh đã đồng ý cho việc trì hoãn linh hoạt tới ngày 31/10”.

Động thái này của EU nhằm cho Anh thêm thời gian để giải quyết các bế tắc trong nước về vấn đề Brexit và cứu Anh không phải ra đi không thỏa thuận vào ngày 12/4.

Ông Tusk cho biết thêm: “ Điều này có nghĩa là thêm 6 tháng để Anh tìm ra giải pháp tốt nhất”.

Ông Tusk cũng nhấn mạnh rằng, nước Anh có thể sẽ rời khỏi EU sớm hơn nếu bà May đảm bảo rằng quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà hoặc có thể chỉnh sửa những điều cần thiết cho thỏa thuận thương mại tương lai. Cho đến khi hết thời gian gia hạn, Anh cũng có thể có khả năng hủy bỏ Brexit.

Thỏa thuận mới này của EU cũng sẽ cho bà May thêm ba tháng nữa tới ngày 30/6 để bà có được đa số phiếu tại quốc hội ủng hộ hiệp ước rút khỏi EU mà bà đã đàm phán và được EU chấp thuận hồi năm ngoái.

Thế nhưng, bà May khẳng định rằng, Anh có thể sẽ đảm bảo có một thỏa thuận và có thể ra đi trước khi Anh có thể phải tham gia bầu cử nghị viện châu Âu vào ngày 23-26/5. Bởi lẽ, theo điều khoản của EU, nếu vẫn còn là thành viên của EU trước ngày 1/6 thì Anh vẫn phải tham gia bầu cử nghị viện.

Tại cuộc họp thượng đỉnh EU ngày 10/4, nhiều lãnh đạo châu Âu muốn kéo dài thời hạn Brexit lâu hơn, có thể là cuối năm nay hoặc tới tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron quyết liệt phản đối và cuối cùng EU buộc phải thỏa hiệp.

Theo các quan chức EU, ông Macron chất vấn về khả năng của bà May để thuyết phục quốc hội đồng ý thỏa thuận của bà và cho rằng, một thời hạn chặt chẽ hơn sẽ buộc Anh phải thay đổi.

Các quan chức EU khác cho rằng, cho dù kéo dài thời gian trì hoãn lâu hơn cũng khó có thể khiến những người ủng hộ kế hoạch của bà May không chỉ trích vì lo ngại Brexit sẽ bị ngưng trệ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thúc giục EU phải làm tất cả những gì có thể để tránh một sự đổ bể.

Các nhà bình luận trên mạng xã hội đã ngay lập tức nhận ra ngày 31/10 là ngày lễ Halloween, lễ hội ma quỷ và mỉa mai về thời điểm mà các nhà lãnh đạo của EU đã đã khéo chọn ngày cho Anh rời khỏi EU.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ đánh giá lại tình hình một lần nữa tại cuộc họp thường kỳ của EU vào ngày 20-21/6. Anh có thể sẽ phải rời EU sớm hơn nếu bà May đã thành công trong việc xây dựng được liên minh với Công đảng đối lập để thỏa thuận của bà được quốc hội phê chuẩn. Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy là có thể đạt được thỏa thuận.

Nhằm tiếp tục được là thành viên của EU trước ngày 1/6, bà May đã đồng ý tổ chức một cuộc bầu cử của Anh để tham gia vào nghị viện châu Âu, mặc dù vẫn chưa rõ liệu cuộc bỏ phiếu này sẽ diễn ra hay không và bao lâu thì nó sẽ chuyển thành một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về tư cách thành viên EU mà một số người hy vọng rằng cuộc bỏ phiếu này nhiều khả năng Anh sẽ hủy bỏ Brexit.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng