EU thiệt hại hơn 100 tỷ euro vì trừng phạt Nga

TP - Trong một bài trả lời phỏng vấn báo Tây Ban Nha ngày 6/11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói, Liên minh châu Âu (EU) đang tự trừng phạt mình vì nghe theo Washington trừng phạt Nga, RT đưa tin.Tuy nhiên, ông Lavrov nói thêm rằng, chính sách trừng phạt này chẳng gây hại gì tới Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Lavrov. ảnh: Sputnik
Ngoại trưởng Nga Lavrov. ảnh: Sputnik

Khi được hỏi về quan hệ EU - Nga, ông Lavrov cho rằng còn lâu mới trở lại bình thường. Ông Lavrov nói: “Ước tính thiệt hại đã xảy ra ở các quốc gia trong EU với các mức độ khác nhau. Theo một số ước tính, con số này có thể vượt mức 100 tỷ euro. Điều quan trọng là các chính trị gia châu Âu đều biết rõ điều này”.

Ông Lavrov cho biết thêm, Nga đã nhiều lần nói sẵn sàng gỡ bỏ các biện pháp trả đũa, nhưng châu Âu phải thực hiện gỡ bỏ trừng phạt chống Nga trước. “Lệnh trừng phạt này không có lợi cho Nga và cũng không có lợi cho EU”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Kể từ năm 2014, EU đã áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt kinh tế với Nga sau vụ việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và những xung đột trong cuộc nội chiến ở Ukraine. Các lệnh trừng phạt này nhằm vào ngành ngân hàng, quân sự của Nga, các quan chức cao cấp, các tỉ phú. Kể từ đó, châu Âu đã nhiều lần mở rộng lệnh trừng phạt. Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều nhân vật cao cấp công khai ủng hộ việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt của EU với Nga. Tuần trước, cựu Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy cho rằng, lệnh trừng phạt chống Nga phản tác dụng,  chỉ khiến Matxcơva xích lại gần với Trung Quốc hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng