F-35 là nguyên nhân kích động Nga tấn công hạt nhân cận Baltic

TPO - Nhà phân tích quân sự người Estonia, sĩ quan Cơ quan tình báo GRU đã nghỉ hưu, ông Willem Rhode cho biết tại sao Nga có thể tấn công hạt nhân khu vực Cận Baltic xuất phát từ yếu tố F-35.

F-35 là nguyên nhân kích động Nga tấn công hạt nhân cận Baltic

F-35 là nguyên nhân kích động Nga tấn công hạt nhân cận Baltic - ảnh 1

Chiến hạm Nga khai hỏa dữ dội trên biển Baltic

Các tàu hộ tống Steregushchy, Stoiky, Sobystvitelny và tàu hộ vệ tên lửa Yaroslav the Wise của Hải quân Nga vừa trải qua cuộc tập trận quy mô lớn trên Biển Baltic, với tình huống giả định là đẩy lùi các cuộc tấn công trên không của đối phương.

F-35 là nguyên nhân kích động Nga tấn công hạt nhân cận Baltic - ảnh 2

Hạm đội Baltic của Nga tập trận bất thường

Ngày 8/11, người phát ngôn Hạm đội Baltic của Nga Roman Martov cho hay thủy thủ đoàn của khinh hạm Đô đốc Makarov mới nhất thuộc Dự án 11356 đã phóng một tên lửa phòng không vào lúc kết thúc các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước tại thao trường của hạm đội này.

F-35 là nguyên nhân kích động Nga tấn công hạt nhân cận Baltic - ảnh 3

[ĐỒ HỌA] NATO và Nga đối đầu ‘không khoan nhượng’ trên biển Baltic

Khủng hoảng Ukraine kéo theo cuộc đối đầu khốc liệt giữa NATO do Mỹ dẫn đầu và Nga tại khu vực Baltic kéo dài từ năm 2014 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Chuyên gia Willem Roode cho biết, cuộc tập trận quân sự quy mô lớn diễn ra ở Estonia mang tên Hedgehog với sự tham gia của các nước NATO không bao gồm tiến hành các hoạt động tác chiến trong điều kiện tấn công hạt nhân từ phía đối phương hoặc ô nhiễm phóng xạ khu vực mặt đất. Điều đó không hoàn toàn đúng bởi các quốc gia Cận Baltic có một nước láng giềng sở hữu đủ trữ lượng vũ khí nguyên tử và có thể sử dụng chúng. Tất nhiên, nhà phân tích người Estonia này đang hàm ý về Nga.

Cựu sĩ quan GRU nhấn mạnh, Moscow không có ý định tự mình tiến hành tấn công vào khu vực Cận Baltic, tuy nhiên không ai có thể loại trừ các mối đe dọa từ cuộc xung đột quy mô lớn giữa Nga và NATO.

F-35 là nguyên nhân kích động Nga tấn công hạt nhân cận Baltic - ảnh 4

Mỹ tố Su-27 Nga áp sát máy bay do thám P-8 trên biển Baltic

Một chiếc tiêm kích Su-27 của Nga được cho là đã tiếp cận “không chuyên nghiệp” máy bay do thám P-8 của Hải quân Mỹ trên không phận quốc tế của vùng biển Baltic.

Trong trường hợp đó, Kremlin có thể đưa ra quyết định tấn công hạt nhân – tên lửa. Chuyên gia Willem Roode giải thích, mục tiêu của cuộc tấn công đó là các căn cứ quân sự của NATO được triển khai trên lãnh thổ các nước Cận Baltic hoặc ở các nước có biên giới tiếp giáp Nga. Moscow sẽ lo ngại rằng, NATO sẽ cất giấu các vũ khí tấn công ở các căn cứ quân sự này. Chìa khóa kích hoạt các hoạt động chiến đấu có thể xuất phát từ tình hình ở Ukraine, Afghanistan hoặc Trung Đông, nơi chỉ một va chạm ngẫu nhiên cũng phát triển thành các sự kiện mang tính chiến lược và leo thang căng thẳng cần phải giải quyết.

Nếu Mỹ bất ngờ tấn công vào các cơ sở quân sự của Nga ở Syria, thì Moscow có thể đưa ra quyết định đáp trả tức thì và tiêu diệt các căn cứ của NATO tại khu vực Cận Baltic. Hoặc tình hình sẽ được kiểm soát, khi đó tại Moscow sẽ nhìn nhận rằng sự va chạm sẽ không thể tránh khỏi và điện Kremlin sẽ áp dụng các biện pháp phòng ngừa như là cách để bảo vệ người dân và tiềm năng công nghiệp của mình.

Ý tưởng về việc sử dụng tên lửa hạt nhân được kích động bởi yếu tố cho rằng tại căn cứ Không quân của Estonia đang triển khai các má bay tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ, loại máy bay mà chỉ cần 10 đã có thể tiếp cận tới Saint-Peterburg của Nga. Hơn nữa, máy bay này có thể mang theo loại bom nguyên tử đặc biệt với các đặc tính có thể khiến làm giảm thời gian của các tướng lĩnh Nga để ra quyết định.

Trong tình hình đang diễn ra vừa qua khi tính tới tốc độ của các phương tiện bay hiện đại, Quân đội Nga sẽ có một quyết định duy nhất, đó là tiến hành đòn tấn công hạt nhân trước khi F-35 có thể cất cánh. Các tên lửa hạt nhân sẽ được sử dụng để vượt qua hệ thống phòng không và gây ra những tổn thất chắc chắn cho đối phương.

Đáng chú ý, sự tưởng tượng của viên sĩ quan người Estonia này ở mức nào đó cũng trùng với thực tế, nhưng cũng có sự hư cấu nhất định. Vấn đề là ở chỗ, trong kho dự trữ của Nga có các tên lửa tốc độ nhanh, độ chính xác cao mà không cần đầu đạn hạt nhân cũng có thể được sử dụng để tiêu diệt một nước nhỏ. Nga còn có các hệ thống Iskander hoặc các hệ thống phòng không để đánh chặn máy bay của NATO.

F-35 là nguyên nhân kích động Nga tấn công hạt nhân cận Baltic - ảnh 5

Hạm đội Baltic của Nga tập trận bất thường

Ngày 8/11, người phát ngôn Hạm đội Baltic của Nga Roman Martov cho hay thủy thủ đoàn của khinh hạm Đô đốc Makarov mới nhất thuộc Dự án 11356 đã phóng một tên lửa phòng không vào lúc kết thúc các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước tại thao trường của hạm đội này.

F-35 là nguyên nhân kích động Nga tấn công hạt nhân cận Baltic - ảnh 6

[ĐỒ HỌA] NATO và Nga đối đầu ‘không khoan nhượng’ trên biển Baltic

Khủng hoảng Ukraine kéo theo cuộc đối đầu khốc liệt giữa NATO do Mỹ dẫn đầu và Nga tại khu vực Baltic kéo dài từ năm 2014 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

F-35 là nguyên nhân kích động Nga tấn công hạt nhân cận Baltic - ảnh 7

Tàu ngầm lớn nhất thế giới của Nga vào biển Baltic

Nhóm tàu tấn công thuộc Hạm đội Bắc bao gồm tuần dương Piotr Veliky, tàu ngầm Dmitry Donskoy và tàu kéo cứu hộ Nikolay Chiker tiến vào vùng biển Baltic. Các chiến hạm trên sẽ tham gia cuộc diễu hành hải quân lớn ở Kronstadt nhân ngày thành lập Lực lượng Hải quân Liên bang Nga.

F-35 là nguyên nhân kích động Nga tấn công hạt nhân cận Baltic - ảnh 8

Hải quân Nga – Trung diễn tập quy mô lớn trên Biển Baltic

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận hải quân chung Nga - Trung Quốc mang tên "Phối hợp trên biển - 2017" đã bắt đầu trên Biển Baltic từ hôm qua 21/7. Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận, các lực lượng Nga và Trung Quốc sẽ diễn tập tổ chức phòng thủ chống ngầm, phòng không và chống hạm cũng như giải cứu một tàu khỏi hải tặc và tổ chức hoạt động tìm kiếm-cứu hộ nhằm hỗ trợ tàu gặp nạn.

F-35 là nguyên nhân kích động Nga tấn công hạt nhân cận Baltic - ảnh 9

Nga - Trung tập trận hải quân trên Biển Baltic

Sỹ quan Hạm đội Baltic của Nga Roman Martov cho biết, ngày 21/7 giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận hải quân chung Nga-Trung Quốc mang tên "Phối hợp trên biển - 2017" đã bắt đầu.

Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng