Gần 50 nước vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

TPO - Hàng chục quốc gia đã không tuân thủ đầy đủ các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên do chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Ảnh: TheStar
Ảnh: TheStar

Theo Viện Khoa học và An ninh Quốc tế Mỹ (ISIS), tổng cộng 49 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Đức, Brazil, Ấn Độ và Pháp, đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhằm vào Triều Tiên ở nhiều cấp độ trong khoảng thời gian từ tháng 3/2014 - 9/2017.

Báo cáo chỉ ra rằng, 13 quốc gia trong danh sách trên, trong đó có Iran, Myanmar và Syria, đã tham gia một số hình thức trao đổi quân sự với quốc gia bị cô lập này.

Báo cáo nêu rõ: “Trong một số trường hợp đã tiếp nhận huấn luyện quân sự từ Triều Tiên, trong khi các nước còn lại tiếp nhận thiết bị liên quan tới quân sự từ Triều Tiên hoặc xuất khẩu những thiết bị này sang Triều Tiên”.

Hầu hết các quốc gia trong danh sách này đều hỗ trợ các công ty bình phong của Triều Tiên hoặc nhập khẩu các mặt hàng bị cấm từ quốc gia Đông Bắc Á.

Trong khi đó, 20 quốc gia bị cáo buộc che giấu việc đăng ký cho các tàu thuyền của Triều Tiên. Điều này cho phép các tàu vận chuyển ra vào lãnh thổ Triều Tiên nhằm tránh lệnh trừng phạt quốc tế.

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế gia tăng ủng hộ các lệnh trừng phạt Triều Tiên và Trung Quốc thay đổi lập trường về việc thực thi những lệnh này.

Gần 50 nước vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên - ảnh 1

Mỹ cử hai ‘quái vật ném bom’ B-1B đến tập trận gần Triều Tiên

Mỹ đã cử hai máy bay ném bom B-1B đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận thứ hai trong tuần tại khu vực bán đảo Triều Tiên.

Gần 50 nước vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên - ảnh 2

Giữa lúc căng thẳng, Chủ tịch Triều Tiên thăm nhà máy chế biến khoai tây

Tờ Rodong Sinmun hôm qua, 6/12 đưa tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới nhà máy sản xuất bột khoai tây Samjiyon mới xây dựng. Thời điểm cụ thể của chuyến thăm không được tiết lộ.

Gần 50 nước vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên - ảnh 3

Triều Tiên khẳng định không muốn châm ngòi chiến tranh

“Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng cũng sẽ không trốn tránh nó. Nếu Mỹ thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi, thì chúng tôi chắc chắn sẽ khiến họ phải trả giá đắt.”

Gần 50 nước vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên - ảnh 4

Trung Quốc: Tỉnh giáp Triều Tiên chuẩn bị cho nguy cơ tấn công hạt nhân

Một nhật báo của tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc, nằm sát biên giới Triều Tiên) đã đăng tải bài viết có nội dung hướng dẫn người dân về ảnh hưởng của vũ khí hạt nhân và cách tự bảo vệ mình trong trường hợp xảy ra tấn công hạt nhân.

Gần 50 nước vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên - ảnh 5

Phớt lờ lệnh trừng phạt của LHQ, Nga vẫn xuất khẩu dầu sang Triều Tiên?

Nga đã ủng hộ Triều Tiên dưới hình thức xuất khẩu dầu sang nước này sau khi phớt lờ những lệnh trừng phạt của quốc tế nhằm cô lập quốc gia bướng bỉnh này.

Theo Straitstimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá