Giá dầu mỏ có thể tăng mạnh trong năm 2019

TPO - Giá dầu mỏ trong tương lai được dự báo sẽ tăng mạnh, sau khi các nước thành viên Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đồng thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ kể từ năm tới.

Giá dầu mỏ dự kiến sẽ tăng vào năm tới, sau khi các quốc gia OPEC tiến hành cắt giảm sản lượng dầu mỏ.
Giá dầu mỏ dự kiến sẽ tăng vào năm tới, sau khi các quốc gia OPEC tiến hành cắt giảm sản lượng dầu mỏ.
Mặc dù vậy, giá dầu mỏ trong năm tới vẫn duy trì ở mức phù hợp với mức tăng trưởng kinh tế chậm như hiện tại. Lúc này, giá dầu thô quốc tế Brent là 62.03 USD/thùng, tăng nhẹ so với mức giá trước đó.
Mức giá dầu mới là hệ quả của việc các quốc gia thành viên OPEC và một số quốc gia xuất khẩu dầu khác tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng dầu hiện đang ở mức 1,2 triệu thùng/ngày, xuống còn 800.000 thùng/ngày đối với các nước thành viên OPEC và 400.000 thùng/ngày đối với các nước không phải là thành viên OPEC.
Tại mỏ dầu El Sharara, Libya, đã tiến hành cắt giảm sản lượng lên đến hơn 300.000 thùng/ngày, khiến giá dầu thế giới bị ảnh hưởng mạnh. Nhiều doanh nghiệp dầu mỏ, như WTI (Mỹ) đã gặp khó khăn trong kinh doanh, khi giá dầu có lúc giảm xuống còn 52.51 USD/thùng, gây ảnh hưởng mạnh đến ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ, dù cho Mỹ không tham gia lên tiếng kêu gọi cắt giảm sản lượng dầu.
"Mức cung cấp dầu của Mỹ trong những tháng qua có thể là lý do khiến OPEC đưa ra quyết định cắt giảm trên", đại diện ngân hàng Bank of America Merrill Lynch cho biết.
Sản lượng dầu của các quốc gia thành viên OPEC sẽ bắt đầu cắt giảm từ tháng 1 năm 2019, giảm mạnh so với mức sản xuất của tháng 10 năm 2018 vừa qua.

Libya, Nigeria không giúp OPEC ổn định số lượng dầu tồn kho

Việc Libya và Nigeria chấp nhận các giới hạn về sản xuất dầu cũng sẽ không đủ để hỗ trợ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ổn định nguồn cung toàn cầu trở lại bình thường.

OPEC - Nga bắt tay, giá dầu tăng nhưng khó bền

Việc giá dầu tăng sau thỏa thuận giữa OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) và Nga về việc cắt giảm sản lượng rất có thể chỉ duy trì trong thời gian ngắn vì sẽ làm tăng nguồn cung từ các kho dự trữ và từ Mỹ, các nhà buôn châu Á nhận định.

[ĐỒ HỌA] Giá dầu giảm, OPEC bị thâm hụt như thế nào?

Do nguồn cung dồi dào và nhu cầu giảm sút, giá dầu thô tại thị trường New York và London cuối tuần qua, đã đồng loạt giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm qua.

 

Indonesia rút khỏi OPEC

TP - Ngày 28/5, Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Indonesia Purnomo Yusgiantoro cho biết, Jakarta sẽ rút khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào cuối năm nay.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng