DMCA.com Protection Status

Giá dầu thế giới tăng do căng thẳng Iran-Mỹ

TP - Hôm qua, giá dầu thế giới đã tăng do lo ngại Iran giảm sản lượng xuất khẩu, khi Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới từ tháng 11 tới.

Giá dầu Brent tăng 10% do lo ngại căng thẳng Mỹ-Iran. Ảnh: hacked.com
Giá dầu Brent tăng 10% do lo ngại căng thẳng Mỹ-Iran. Ảnh: hacked.com

Giá dầu thô Brent tăng 45 cent, lên mức 78,09 USD/thùng. Dầu thô Mỹ tăng 15 cent, lên mức 69,95USD/thùng.

Hai loại dầu nói trên đã tăng giá mạnh trong hai tuần qua (dầu Brent tăng 10%, do lo ngại nguồn cung của thế giới từ nay đến cuối năm sẽ căng thẳng do bất ổn chính trị). Hiện các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã có tác động hạn chế xuất khẩu dầu mỏ từ Iran, theo Reuters.

“Nguồn cung từ Iran, thành viên lớn thứ ba trong Hiệp hội Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giảm đi nhanh hơn dự kiến và có thể còn xuống thấp hơn nữa trong tương lai gần, khi đợt trừng phạt thứ hai từ phía Mỹ sắp được thực thi”, Stephen Brennock, nhà phân tích thuộc hãng môi giới PVM Oil ở
London nói.

Stephen Innes, giám đốc thương mại công ty môi giới OANDA, nói dầu Brent tăng giá do suy nghĩ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran cuối cùng sẽ khiến nguồn cung bị
ảnh hưởng.

Tuy nhiên, các số liệu cho thấy nguồn cung ở thời điểm hiện tại vẫn khá ổn định.

Sản lượng của OPEC tăng 220.000 thùng/ngày trong tháng 8/2018 lên mức 32,79 triệu thùng/ ngày, theo một khảo sát do Reuters thực hiện.

Sản lượng dầu thế giới tuy bị ảnh hưởng nguồn cung Iran nhưng lại được bù đắp từ Libya và Iraq.

Trong khi đó, tranh chấp thương mại giữa Mỹ và một số nền kinh tế lớn trong đó có Trung Quốc và Liên minh châu Âu được cho là sẽ khiến nhu cầu dầu suy giảm nếu các tranh chấp không được giải quyết sớm.

Các hoạt động sản xuất của Trung Quốc được nói là đang tăng trưởng ở mức chậm chạp nhất trong vòng hơn một năm đổ lại, các đơn hàng xuất khẩu thu hẹp trong tháng thứ năm liên tiếp, theo một cuộc thăm dò công bố hôm qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng