Gia tăng rủi ro khi Mỹ điều tàu sân bay dọa Iran

TP - Rủi ro nổ ra xung đột đang tăng lên sau khi Mỹ tuyên bố sẽ điều một nhóm tàu sân bay đến dọa Iran. Có thông tin Tehran sẽ giảm thực hiện cam kết theo thỏa thuận hạt nhân sau khi bị Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng sức ép.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ. ảnh: US Navy
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ. ảnh: US Navy

Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Mỹ Patrick Shanahan nói việc Mỹ điều nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln đến vùng biển gần Iran là để đáp trả “những dấu hiệu cho thấy mối đe dọa từ các lực lượng của Iran”.

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền Iran dừng mọi hành động khiêu khích. Chúng tôi sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm về bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lực lượng hoặc lợi ích của Mỹ”, ông Shanahan viết trên Twitter.

Trước đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói việc điều động nhóm tàu sân bay lần này là “một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn gửi tới Iran rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các lợi ích của Mỹ hoặc các đồng minh đều bị đáp trả nghiêm khắc”.

Các quan chức Mỹ không nói cụ thể mối đe dọa từ Iran là gì. Phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran Keyvan Khosravi hôm qua bác bỏ tuyên bố của ông Bolton, gọi đây là kiểu “sử dụng một cách vụng về một sự kiện đã cũ rích để ra đòn chiến tâm lý”.

Trang tin Axios nói rằng ông Bolton đưa ra cảnh báo trên sau khi Israel, quốc gia đang nỗ lực cô lập Iran, chuyển cho Mỹ thông tin tình báo nói rằng Tehran đang có âm mưu “tấn công vào mục tiêu Mỹ ở vùng Vịnh hoặc các đồng minh của Mỹ như Ả-rập Xê-út hoặc UAE”.

Dẫn lời một quan chức Israel giấu tên, Axios nói rằng thông tin tình báo đó “chưa cụ thể vào thời điểm này”, nhưng “nhiệt độ ở Iran đã tăng” vì áp lực.

Ông Mark Dubowitz, giám đốc điều hành Quỹ quốc phòng dân chủ (một viện nghiên cứu chính sách ở Washington), cho biết ông đã nghe về thông tin tình báo đó trong mấy ngày gần đây. Ông cho rằng đó là thông tin Iran đã bật đèn xanh cho tổ chức như Hamas và phong trào Hồi giáo Islamic Jihad nã tên lửa vào Israel gần đây. Đợt tấn công này là nhằm “tạo ra một cuộc khủng hoảng khiến Mỹ và Israel không chú ý đến các kế hoạch của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran”, ông nói.

Những nhà phân tích khác nghi ngờ ý định thực sự của ông Bolton, người có quan điểm ủng hộ tấn công Iran.

“Nhóm cố vấn chính sách đối ngoại phá hoại trong chính quyền Trump đang công khai thể hiện khao khát thực hiện một cuộc chiến trái phép và vi hiến với Iran. Quốc hội cần hành động ngay để ngăn chặn nỗ lực liều lĩnh này trước khi quá muộn”, Reuters dẫn lời của Thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ Tom Udall viết trên Twitter.

Hãng tin Iran ISNA vừa đưa tin Tổng thống Hassan Rouhani sẽ thông báo “các biện pháp trả đũa” Mỹ trong ngày 8/5. ISNA nói rằng ông Rouhani sẽ viện dẫn các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân rằng Iran có thể dừng chấp hành một số hoặc tất cả cam kết nếu bên kia không tuân thủ nghĩa vụ của mình, nhất là chấm dứt trừng phạt.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng