Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Khó khăn chồng chất

TP - Hôm qua, một thợ lặn từng thuộc lực lượng đặc nhiệm hải quân Thái Lan tình nguyện tham gia giải cứu đã thiệt mạng, CNN dẫn lời các quan chức địa phương cho biết.

Cựu trung sỹ hải quân Kunan đã thiệt mạng khi lặn trong hang Tham Luang. Ảnh: CNN.
Cựu trung sỹ hải quân Kunan đã thiệt mạng khi lặn trong hang Tham Luang. Ảnh: CNN.

Cựu trung sỹ Saman Kunan đã qua đời vào rạng sáng thứ Sáu do thiếu dưỡng khí trong khi đang trên đường lặn trở ra khu vực bên ngoài hang động, phó tỉnh trưởng Chiang Rai Passakorn Boonyalak nói. Gần 2 tuần qua, đội bóng thiếu niên gồm 12 cậu bé và huấn luyện viên bị kẹt lại sâu trong hệ thống hang Tham Luang, cách cửa hang 4km.

Anh Kunan, 38 tuổi, đang lặn trở ra sau khi vào cung cấp các bình oxy cho các nạn nhân thì bị cạn dưỡng khí. Một trong những người bạn của Kunan, trung sỹ Anuram Kaewchano  nói bị sốc khi nghe tin. “Tôi không thể tin điều này xảy ra”, anh nói. “Anh ấy rất khỏe mạnh, luyện tập hằng ngày ba môn thể thao phối hợp”.

“Lặn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro”, chuẩn đô đốc lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan Aphakorn Yookongkaew nói. “Có thể anh ấy đã bị ngất và bị chìm”.

Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Khó khăn chồng chất - ảnh 1 Cựu trung sỹ hải quân Kunan đã thiệt mạng khi lặn trong hang Tham Luang. Ảnh: CNN.

 Thợ lặn tình nguyện Mikko Paasi nói không khí tại trại cứu hộ đã thay đổi kể từ lúc đội cứu hộ biết tin về cái chết của Kunan.

Trong ngày hôm qua, lực lượng cứu hộ tiếp tục bơm nước ra khỏi hệ thống hang với hy vọng đến một lúc nào đó nước rút xuống và các nạn nhân có thể ra ngoài.

Tuy nhiên, theo dự báo, cuối tuần sẽ xuất hiện nhiều cơn mưa. Công tác cứu hộ còn trở nên phức tạp hơn do hiện tượng thiếu oxy, xuất hiện khi có thêm nhiều người cùng làm việc để mở rộng đường hầm trong hang động hoặc tiếp tế cho các nạn nhân.

Người ta phải dẫn một đường ống oxy vào trong nhằm cung cấp dưỡng khí cho các cậu bé. Sự nguy hiểm của việc lặn trong dòng nước tối, lối đi hẹp đã khiến các nhà cứu hộ phải cân nhắc lại phương án cho các cầu thủ tuổi teen mang bình khí lặn trở ra.

Lật thuyền, 21 người chết, 35 người mất tích

21 người chết và 35 người, hầu hết là du khách Trung Quốc, mất tích khi một con tàu bị sóng lớn làm lật ngoài khơi Phuket, Thái Lan. Thảm kịch, xảy ra đêm thứ Năm, khi con thuyền đang chở theo 105 người trong đó có 93 du khách. ABC cho hay 35 người vẫn đang mất tích.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá