Giải mã cuộc nói chuyện giữa ông Kim và ông Moon qua khẩu hình

TPO - Do các đài truyền hình chỉ được phép quay phim từ xa, vì vậy nội dung cuộc trò chuyện riêng giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Moon Jae-in kéo dài 30 phút trong buổi chiều ngày 27/4 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm đến nay vẫn chưa được tiết lộ.

Giải mã cuộc nói chuyện giữa ông Kim và ông Moon qua khẩu hình
Tuy nhiên, thông qua phân tích khẩu hình có thể phần nào hé lộ được những nội dung thú vị xung quanh cuộc nói chuyện này.

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) vừa phân tích "khẩu hình" của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong đoạn video quay cuộc trò chuyện kín giữa nhà lãnh đạo miền Bắc với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trên cầu đi bộ ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào hôm 27/4, cho thấy, khi nhà lãnh đạo hai miền Nam-Bắc ngồi đối diện nhau ở hai chiếc ghế đặt ở cuối cầu đi bộ Bàn Môn Điếm, Chủ tịch Kim Jong-un đã nói từ "hội đàm" với vẻ mặt khá nghiêm trọng khi Tổng thống Moon Jae-in đang dùng trà.

Giải mã cuộc nói chuyện giữa ông Kim và ông Moon qua khẩu hình - ảnh 1

Lãnh đạo liên Triều cầm búa đập vỡ vòm chocolate chứa bản đồ thống nhất

Chiếc bánh kem có bản đồ bán đảo Triều Tiên được ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in hé lộ khi đập vỡ một vòm chocolate tại tiệc tối.

Kênh NTV của Đài truyền hình Nhật Bản đã nhờ một chuyên gia khẩu hình đến phân tích cuộc trò chuyện giữa ông Kim và ông Moon. Theo vị chuyên gia này, trong cuộc nói chuyện nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề cập tới cụm từ "cơ sở hạt nhân" và "Trump". Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề cập đến "Mỹ" và "Liên Hợp Quốc".

"Nhật báo Triều Tiên" của Hàn Quốc cũng nhờ 3 chuyên gia khẩu hình tiến hành phân tích video ghi lại cuộc nói chuyện giữa ông Moon và ông Kim. Theo các chuyên gia, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bắt đầu cuộc trò chuyện bằng việc nói: "Chúng ta không nên cắt đứt quan hệ của chúng ta. Chúng ta nên tiến hành trao đổi nhiều hơn và hướng lên phía trước theo phương hướng tích cực". Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như có ý muốn hỏi ông Moon có những đánh giá như thế nào về Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã từ chối chứng thực kết quả phân tích này của "Nhật báo Triều Tiên" của Hàn Quốc.

Ngoài ra, kênh truyền hình Channel A của Hàn Quốc cũng cho biết, nguyên thủ hai nước Hàn-Triều còn tiến hành nói chuyện về cuộc sống riêng tư. Trong đó cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nói tới bà Ri Sol-ju, người vợ của ông đồng thời cũng là đệ nhất phu nhân Triều Tiên. Khi nói đến vợ mình, ông Kim đã tiết lộ "bố tôi (cố lãnh đạo Kim Jong-il) nhìn vào tôi và nói rằng hãy để cho tôi cưới người phụ nữ này. Và tôi đã nghe lời ông ấy".

Trong khi đó, báo "Bưu điện Washington" của Mỹ ngày 2/5 cho biết, trong cuộc nói chuyện riêng 30 phút, hai nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Moon đã dành phần lớn thời gian bàn thảo về Tổng thống Mỹ Donal Trump và vũ khí hạt nhân.

Giải mã cuộc nói chuyện giữa ông Kim và ông Moon qua khẩu hình - ảnh 2

Hiệp định đình chiến Triều Tiên ra đời như thế nào?

Thỏa thuận ngừng bắn được đại diện Mỹ và Triều Tiên ký năm 1953 nhằm chấm dứt đổ máu trong cuộc chiến kéo dài 3 năm trên bán đảo.

Giải mã cuộc nói chuyện giữa ông Kim và ông Moon qua khẩu hình - ảnh 3

Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên

Chỉ trong hơn 3 tháng, những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên đã đảo ngược tình hình ở một trong những khu vực nóng nhất thế giới, mở đường cho một sự kiện ngoại giao có lẽ gây hồi hộp và được chờ đợi nhất trong năm nay: cuộc gặp giữa giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ.

Giải mã cuộc nói chuyện giữa ông Kim và ông Moon qua khẩu hình - ảnh 4

Triều Tiên mời chuyên gia chứng kiến tháo dỡ bãi thử hạt nhân

Lãnh đạo Triều Tiên thông báo nước này sẽ không có lý do gì nữa để sở hữu vũ khí hạt nhân, bởi ông đang hướng tới xây dựng quan hệ tin cậy lẫn nhau với Mỹ.

Giải mã cuộc nói chuyện giữa ông Kim và ông Moon qua khẩu hình - ảnh 5

Tổng thống Hàn Quốc bác tin quân đội Mỹ sẽ rút khỏi bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bác bỏ ý tưởng cho rằng quân đội Mỹ sẽ rút khỏi bán đảo Triều Tiên sau khi chiến tranh liên Triều chính thức kết thúc.

Giải mã cuộc nói chuyện giữa ông Kim và ông Moon qua khẩu hình - ảnh 6

Hàn Quốc dỡ bỏ loa phát thanh chống Triều Tiên ở biên giới

Hàn Quốc tuyên bố sẽ dỡ bỏ các loa phát thanh tuyên truyền ở biên giới, bước đi đầu tiên trong tiến trình hòa giải với Triều Tiên.

Giải mã cuộc nói chuyện giữa ông Kim và ông Moon qua khẩu hình - ảnh 7

Kim Jong-un tuyên bố hợp nhất múi giờ Triều Tiên với Hàn Quốc

Bình Nhưỡng cho biết múi giờ nước này sẽ được thống nhất với Seoul, nhằm thể hiện sự hòa giải sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai quốc gia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá