Giải mật: Anh đã tìm đủ cách ngăn người Hong Kong nhập tịch

TPO - Anh thường xuyên gây sức ép để Bồ Đào Nha không cấp quốc tịch cho người dân Macau, từng là thuộc địa của nước này, nhằm mục tiêu ngăn chặn người Hong Kong cũng làm điều tương tự, trước khi hai thành phố này được trả cho Trung Quốc quản lý.

Giải mật: Anh đã tìm đủ cách ngăn người Hong Kong nhập tịch

Kết luận này được SCMP đưa ra sau khi giải mật một số tài liệu.

Quan hệ căng thẳng giữa hai nước từ năm 1985, khi Bồ Đào Nha chuẩn bị gia nhập Cộng đồng châu Âu, nay là Liên minh châu Âu, được hé lộ qua một số tài liệu của chính phủ Anh được cất giữ tại Trung tâm lưu trữ quốc gia đặt ở London, được công bố trong tháng Bảy này.

Các nhà hoạt động ở Hong Kong nói tài liệu này một lần nữa cho thấy Anh đã ứng xử tệ bạc như thế nào đối với công dân ở các thuộc địa trong giai đoạn gần tới thời điểm chuyển giao Hong Kong (1997), sau 100 năm thành phố này nằm trong tay người Anh.

London đã từ chối quyền cư trú đối với 50.000 người Hong Kong và gia đình họ. Một số người khác được cấp hộ chiếu công dân Anh ở nước ngoài (BNO), không đồng nghĩa là họ có quyền cư trú ở Anh.

Người có hộ chiếu BNO có quyền vào Anh, ở đây trong 6 tháng với tư cách du khách.

Các tài liệu SCMP có được cho thấy bộ trưởng Nội vụ Anh hồi đó là Douglas Hurd đã thúc giúc các đồng nghiệp thuyết phục Bồ Đào Nha thắt chặt các đòi hỏi trong việc cấp quốc tịch cho người dân Macau.

SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng