Giẫm đạp tại lễ hội Hồi giáo, hơn 130 người thương vong

TPO - Ít nhất 31 người đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong vụ giẫm đạp xảy ra tại thành phố Karbala (Iraq), khi những tín đồ Hồi giáo dòng Shiite đang ăn mừng lễ Ashura.

Lễ Ashura ở Karbala. Ảnh: Reuters
Lễ Ashura ở Karbala. Ảnh: Reuters

Theo BBC, vụ việc xảy ra hôm qua, 10/9, khi một người hành hương không may vấp ngã, khiến nhiều người khác ngã theo giữa lúc các tín đồ Hồi giáo đổ xuống đường để ăn mừng lễ Ashura - ngày lễ lớn nhất năm của dòng Shiite.

Một số nguồn tin khác lại cho biết vụ giẫm đạp xảy ra khi một lối đi tại đền thờ địa phương bị đổ sập, đúng lúc hàng chục ngàn người đang tiến hành nghi lễ chạy tập thể "Tweireej", theo AP.

Ít nhất 31 người đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. Số người tử vong được dự đoán sẽ tiếp tục tăng, vì có khoảng 10 người hiện đang nguy kịch.

Lễ Ashura rơi vào ngày thứ 10 của tháng Muharram, tháng đầu tiên theo lịch Hồi giáo, nhằm tưởng niệm sự ra đi của Imam Hussain, cháu trai nhà tiên tri Mohammed, vào năm 680 SCN.

Đây là sự kiện quan trọng dẫn tới sự phân chia đạo Hồi thành các nhánh Sunni và Shiite.

Lễ Ashura từng bị cấm dưới thời cựu Tổng thống Saddam Hussein. Giờ đây, nó chính thức trở thành ngày lễ quốc gia, khi nhiều tuyến phố trên khắp Iraq được đóng cửa để người dân tái hiện cảnh Imam Hussain tử vì đạo trong Trận chiến Karbala.

Năm 2004, 143 người đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom xảy ra tại các đền thờ ở Baghdad và Kerbala trong khuôn khổ lễ hội Ashura.

Theo CNN, BBC, Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng