Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ tới Seoul bàn về Triều Tiên

TPO - Một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết ngày 20/3 rằng, Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ sẽ tới Hàn Quốc nhằm chia sẻ các thông tin và đánh giá về Triều Tiên sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận chung hồi tháng trước.

Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats tới Seoul để chia sẻ thông tin tình báo liên quan tới Triều Tiên.
Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats tới Seoul để chia sẻ thông tin tình báo liên quan tới Triều Tiên.

Trước đó, một tờ báo địa phương đã đưa tin,  Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats đã đến một căn cứ không quân của Mỹ ở Osan, phía nam Seoul, tối 19/3 trong chuyến thăm Hàn Quốc ba ngày. Nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc đã xác nhận chuyến thăm của ông Coats nhưng từ chối giải thích thêm.

Lịch trình chi tiết của ông Coats ở Seoul vẫn chưa được xác nhận nhưng có khả năng ông sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc, Giám đốc Dịch vụ Tình báo Quốc gia Suh Hoon và các quan chức cấp cao khác.

Chuyến đi của ông Coats diễn ra sau khi Triều Tiên sửa chữa vị trí phóng tên lửa tầm xa Dongchang-ri vốn đã được tháo dỡ một phần vào năm ngoái. Điều này dẫn đến lo ngại rằng, việc xây dựng lại này có thể là một dấu hiệu Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị một vụ phóng tên lửa.

Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đe dọa rằng, Bình Nhưỡng có thể ngừng các cuộc đàm phán hạt nhân và tiếp tục các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa. Bà Choe cũng cho biết, Triều Tiên không có ý định nhượng bộ trước các đòi hỏi kiểu "xã hội đen" của Washington.

Trong khi ở Seoul, ông Coats dự kiến sẽ chia sẻ thông tin tình báo và những đánh giá về Triều Tiên và  muốn phối hợp  với Hàn Quốc để có một cách tiếp cận chung trong việc đối phó với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh tại Hà Nội mà không đạt được thỏa thuận chung, Mỹ đã tăng cường kêu gọi thực thi nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Hồi tháng 1, trong bài phát biểu của mình tại Quốc hội Mỹ, ông Coats đã rằng,  ông tin rằng Triều Tiên có thể sẽ không  từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của mình vì Bình Nhưỡng coi chương trình này là quan trọng đối với sự sống còn của chế độ.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng