Giáo hoàng Francis quan tâm đặc biệt đến vấn đề Triều Tiên

TPO - Giáo hoàng Francis kêu gọi các quốc gia ủng hộ đối thoại nhằm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi cấm vũ khí hạt nhân.

Giáo hoàng Francis có bài phát biểu thường niên trước hơn 180 đại sứ hôm 8/1. Ảnh: AFP
Giáo hoàng Francis có bài phát biểu thường niên trước hơn 180 đại sứ hôm 8/1. Ảnh: AFP

Phát biểu trước hơn 180 đại sứ tại Vatican hôm 8/1, Giáo hoàng Francis nhắc lại lời kêu gọi tìm ra giải pháp song phương về vấn đề Jerusalem, đồng thời kêu gọi các quốc gia ủng hộ đối thoại nhằm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Điều quan trọng là phải hỗ trợ mọi nỗ lực đối thoại tại bán đảo Triều Tiên, nhằm tìm ra phương thức mới để vượt qua các tranh chấp hiện tại, tăng sự tin tưởng lẫn nhau, đảm bảo một tương lai hòa bình cho người dân trên bán đảo và trên toàn thế giới”, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh.

“Vũ khí hạt nhân phải bị cấm”, ông nói, trích dẫn văn kiện được đưa ra bởi Giáo hoàng John XXIII trong thời kì cao điểm của Chiến tranh Lạnh, đồng thời cảnh báo “một cuộc chiến hạt nhân có thể xảy ra vô tình và trong hoàn cảnh không đoán trước được.”

Nhận định trên được đưa ra một ngày trước khi Triều Tiên và Hàn Quốc tổ chức cuộc đối thoại cấp cao lần đầu sau hơn 2 năm.

Giáo hoàng Francis quan tâm đặc biệt đến vấn đề Triều Tiên - ảnh 1 Các đại sứ tập trung tại Vatican để lắng nghe bài phát biểu thường niên của Giáo hoàng. Ảnh: AP
Giáo hoàng Francis nhắc lại rằng Vatican là một trong số 122 nước năm ngoái nhất trí với hiệp ước của Liên Hợp Quốc về cấm vũ khí hạt nhân. Ông kêu gọi tổ chức một cuộc thảo luận “chân thành, trên phạm vi rộng" về việc giải trừ vũ khí.

Sau bài phát biểu, Giáo hoàng đã trò chuyện khá lâu với đại sứ Hàn Quốc - Jonghyu Jeong. Cuộc trò chuyện giữa Giáo hoàng với đại diện Seoul kéo dài hơn so với tất cả các đại sứ khác.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá