Giới chức Đức đau đầu vì làn sóng biểu tình chống Mỹ-Israel ở Berlin

TPO - Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel, ba cuộc biểu tình lớn nhỏ đã nổ ra ở thủ đô Berlin, khiến giới chức Liên bang Đức phải “đau đầu” nghĩ cách giải quyết.

Hàng nghìn người biểu tình chống Mỹ và Israel ở Berlin. Ảnh: Twitter
Hàng nghìn người biểu tình chống Mỹ và Israel ở Berlin. Ảnh: Twitter

Đám đông quá khích

RT đưa tin, kể từ khi quyết định của ông Trump về vị thế của Jerusalem được công bố vào thứ Tư tuần trước (6/12), thủ đô Berlin đã chứng kiến 3 cuộc biểu tình phản đối Mỹ và Israel, đỉnh điểm là vào hôm Chủ nhật (10/12) với hàng nghìn người tham gia.

Theo đó, khoảng 2.500 người vẫy cờ Palestine, cũng như mang theo khẩu hiệu lên án Mỹ và Israel, đã gây náo loạn khu Neukolln, Berlin. Đoàn người vừa đi vừa hô to “Jerusalem sẽ luôn là thủ đô của Palestine” bằng tiếng Ả Rập và tiếng Đức.

Thậm chí, một số nhóm còn quá khích đốt cờ Israel. Cảnh sát cho biết, đốt quốc kỳ không phải là hành vi vi phạm luật hình sự, trừ khi lá cờ được đặt tại đại sứ quán hay cơ quan nhà nước.

Giới chức Đức đau đầu vì làn sóng biểu tình chống Mỹ-Israel ở Berlin - ảnh 1 Trong chưa đầy một tuần, 3 cuộc biểu tình chống người Do Thái đã xảy ra tại Berlin. Ảnh: Twitter

Khoảng 300 cảnh sát được huy động đến khu vực xảy ra biểu tình để kiểm soát đám đông. Lực lượng an ninh đã bắt giữ 11 thanh thiếu niên có hành vi gây rối, rồi thả ra để cảnh cáo. Hôm thứ Sáu (8/12), 10 đối tượng khác cũng bị bắt.

Trước đó, hai lá cờ Israel đã bị thiêu rụi trước Đại sứ quán Mỹ tại quảng trường Pariser Platz lịch sử, thu hút 1.500 người tham gia. Đám đông giận dữ còn hô vang những câu khẩu hiệu tẩy chay người Do Thái. Ngoài ra, một số người mặc trang phục Palestine vẫy cao cờ Hamas, được Mỹ và châu Âu xếp vào danh sách các nhóm khủng bố ở Trung Đông.

Chính quyền phản đối

Giới chức Đức đau đầu vì làn sóng biểu tình chống Mỹ-Israel ở Berlin - ảnh 2 Cảnh sát kiểm soát tại khu vực biểu tình. Ảnh cắt từ video

Trước các cuộc biểu tình liên tiếp, Thị trưởng Berlin Michael Muller lên án, đám đông đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận để kích động chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chống lại người Do Thái và gây ra sự thù hận.

Ông Muller cam kết, lực lượng thực thi pháp luật sẽ dẹp tan các vụ biểu tình làm tăng nguy cơ tội ác.

Các vụ biểu tình ở Berlin cũng bị chỉ trích bởi cộng đồng người Do Thái và các chính trị gia khác.

“Khi những lá cờ Israel bị đốt cháy ở trung tâm Berlin, nó đòi hỏi một phản ứng chính trị rõ ràng. Các vụ biểu tình phải bị lên án. Chúng tôi hy vọng Chính phủ Liên bang và Quốc hội Berlin thể hiện quan điểm rõ ràng”, 124 News dẫn phát ngôn của Deidre Berger, giám đốc chi nhánh tại Berlin của Ủy ban Do Thái Mỹ.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere khẳng định, sẽ không chấp nhận những lời xúc phạm đáng hổ thẹn đối với người Do Thái và nhà nước Israel.

Trong khi, Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas nhấn mạnh, bất kỳ hình thức chống Do Thái nào cũng đặt ra thách thức đối với Đức.

Cùng quan điểm, Ngoại trưởng Sigmar Gabriel cho biết, bất chấp sự tức giận “có thể hiểu” khi Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, những người biểu tình không có quyền hoặc được phép biện minh cho hành vi đốt cờ Israel, kích động lòng căm thù của người Do Thái.

“Bất kỳ ai làm điều này không chỉ chống lại Israel, mà còn đi ngược lại với trật tự hiến pháp của nước ta”, ông nói thêm.

Theo RT, Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá