Giữa căng thẳng Mỹ - Iran, phiến quân Yemen tấn công kho vũ khí của Ả-rập Xê-út

TPO - Phiến quân Houthi (được Iran hậu thuẫn) ở Yemen hôm nay nói rằng họ vừa sử dụng máy bay không người lái mang theo bom để tấn công sân bay ở Ả-rập Xê-út, nơi có một căn cứ quân sự bên trong. Ả-rập Xê-út xác nhận thông tin này, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang.

Một chiếc trực thăng MH-60S Sea Hawk vận chuyển hàng từ tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên biển Ả-rập. (Ảnh do Hải quân Mỹ cung cấp)
Một chiếc trực thăng MH-60S Sea Hawk vận chuyển hàng từ tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên biển Ả-rập. (Ảnh do Hải quân Mỹ cung cấp)
Vụ tấn công nhằm vào vào sân bay Najran xảy ra trong bối cảnh Iran tăng gấp ba năng lực làm giàu urani, và quan hệ căng thẳng với Mỹ về chương trình hạt nhân gia tăng.
Các quan chức Iran nhấn mạnh họ chỉ làm giàu urani đến giới hạn 3,67% như quy định trong thỏa thuận nước này đạt được với các cường quốc năm 2015. Urani làm giàu mức này chỉ có thể sử dụng cho nhà máy điện chứ chưa đủ mức chế tạo vũ khí.
Với việc gia tăng làm giàu urani, Iran sẽ sớm vượt qua giới hạn về lượng urani lưu kho mà thỏa thuận quy định. Tehran đặt thời hạn đến ngày 7/7 năm nay để châu Âu đưa ra các điều khoản mới cho thỏa thuận, nếu không họ sẽ làm giàu urani lên cấp độ vũ khí, trong bối cảnh tình hình Trung Đông đang bên bờ vực chiến tranh. Chính quyền Trump đã triển khai các máy bay ném bom và một tàu sân bay đến khu vực để đối phó với điều mà họ gọi là mối đe dọa gia tăng từ Iran.
Trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái nói trên, kênh truyền hình vệ tinh Al-Masirah của phiến quân Houthi sáng sớm nay nói rằng họ tấn công vào sân bay Najran bằng máy bay không người lái Qasef-2K, tấn công một “kho vũ khí” ở đó. Najran, nằm cách thủ đô Riyadh 840km về phía tây nam, nằm gần biên giới với Yemen và đã nhiều lần bị lực lượng Houthi tấn công.
Trong một tuyên bố đưa ra hôm nay, hãng thông tấn Ả-rập Xê-út dẫn lời phát ngôn viên liên quân do Ả-rập Xê-út dẫn đầu, Đại tá Turki al-Maliki, nói rằng quân Houthi đã “cố tấn công” một địa điểm dân sự ở Najran, nhưng không nói cụ thể. Chưa rõ vụ tấn công có gây thương vong hay không.
Ông Al-Maliki cảnh báo sẽ có một sự “răn đe mạnh mẽ” đối với những vụ tấn công như vậy. Ông cũng gọi Houthi là “phiến quân khủng bố của Iran”.
Những vụ tấn công như vậy của Houthi trước đây thường dẫn đến hành động đáp trả của liên quân do Ả-rập Xê-út dẫn đầu nhằm vào Yemen.
Các sân bay dân sự trên khắp Trung Đông thường có căn cứ quân sự.
Báo New York Times năm ngoái đưa tin các nhà phân tích tình báo Mỹ đang ở tại Najran để hỗ trợ Ả-rập Xê-út.
Tuần trước, Houthi thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một đường ống dẫn dầu của Ả-rập Xê-út.
Trước đó, giới chức UAE nói rằng 4 tàu chở dầu bị tấn công phá hoại trên vùng biển ngoài khơi nước này, và các nhà ngoại giao Mỹ đưa ra cảnh báo các máy bay thương mại có thể bị Iran xác định nhầm và tấn công, nhưng Tehran bác bỏ cáo buộc này.

theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng