Giữa căng thẳng với châu Âu, Mỹ lăm le lập liên minh tại Trung Đông

TPO - Việc Mỹ kêu gọi thiết lập liên minh chiến lược tại Trung Đông là nhằm phản ứng lại trước kế hoạch của châu Âu về việc thành lập một quân đội riêng.

Giữa căng thẳng với châu Âu, Mỹ lăm le lập liên minh tại Trung Đông

Ngày 13/11, trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc với Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid bin Mohammed al-Atiyya đang có chuyến công du Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết nước này đang tìm cách xây dựng một liên minh chiến lược tại khu vực Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, Mỹ ủng hộ việc tạo dựng một liên minh chiến lược bao gồm các nước Trung Đông. Ý tưởng của Mỹ là nhằm tập hợp tất các đối tác tại Trung Đông để giải quyết những thách thức chung.

“Chúng tôi cam kết phối hợp với các đồng minh và đối tác trên khắp khu vực Trung Đông để biến ý tưởng này thành hiện thực nhằm ngăn chặn các thế lực thù địch", ông Mattis nhấn mạnh .

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis còn khẳng định, Qatar là "bạn bè lâu nay và đối tác quân sự vì hòa bình và ổn định tại khu vực Trung Đông, đồng thời cũng là nước ủng hộ sứ mệnh của NATO ở Afghanistan".

Qatar là đồng minh thân cận của Mỹ tại Trung Đông nằm ngoài Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa nước này với các quốc gia Arap-Vùng Vịnh hồi tháng 6/2017, chính quyền Doha đã đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao và quân sự với đồng minh Mỹ.

Trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 6/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid bin Mohammed al-Atiyya đã đích thân lên tiếng về việc nước này muốn gia nhập NATO.

“Ngày nay, Qatar đã trở thành một trong những quốc gia quan trọng nhất khu vực Trung Đông nếu xét về lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chỉ là một nước đồng minh ngoài khối NATO. Tham vọng dài hạn của chúng tôi là tư cách thành viên đầy đủ nếu quan hệ đối tác với NATO được phát triển", ông Al-Attiyah phát biểu trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 6/2018.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Mỹ kêu gọi thiết lập liên minh chiến lược tại Trung Đông trong bối cảnh các nước châu Âu đứng đầu là Pháp và Đức kêu gọi xây dựng một quân đội riêng cho châu Âu là động thái hết sức đáng chú ý.

Mục đích của Mỹ thiết lập liên minh chiến lược tại Trung Đông không nằm ngoài việc làm giảm nhẹ đi kế hoạch của châu Âu về việc thành lập một quân đội riêng. Đồng thời thông qua đó Mỹ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của NATO-tổ chức mà hiện tại Washington đang chi rất nhiều tiền của và trang thiết bị quân sự để gia tăng ảnh hưởng và sự hiện hiện trên toàn thế giới.

Giữa căng thẳng với châu Âu: Mỹ lăm le lập liên minh chiến lược tại Trung Đông - ảnh 1

Vũ khí Nga đắt hàng ở các nước Ả Rập và Trung Đông

Tổng giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nhà nước Nga Rosoboronexport ông Alexander Mikheev cho biết, đơn đặt hàng của Rosoboronexport đã vượt ngưỡng 50 tỷ USD, trong đó hợp đồng với các nước Ả Rập và Trung Đông chiếm tỉ lệ đáng kể.

Giữa căng thẳng với châu Âu: Mỹ lăm le lập liên minh chiến lược tại Trung Đông - ảnh 2

WSJ: Mỹ chuẩn bị rút một số hệ thống tên lửa khỏi Trung Đông

Theo Wall Street Journal (WSJ), Mỹ có dự định rút một số hệ thống tên lửa ra khỏi khu vực Trung Đông bắt đầu từ tháng tới.

Giữa căng thẳng với châu Âu: Mỹ lăm le lập liên minh chiến lược tại Trung Đông - ảnh 3

Tàu sân bay Mỹ vào Địa Trung Hải giữa lúc Trung Đông căng thẳng

Cụm tàu tác chiến Mỹ do tàu sân bay USS Harry Truman dẫn đầu đã tiến vào Địa Trung Hải trong bối cảnh tình hình khu vực gia tăng căng thẳng sau vụ máy bay quân sự Il-20 CỦA Nga bị bắn hạ trên bầu trời Syria.

Giữa căng thẳng với châu Âu: Mỹ lăm le lập liên minh chiến lược tại Trung Đông - ảnh 4

Trung Ðông nóng với những lời tuyên bố

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng cảnh báo tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh Iran và Nga không “tấn công thiếu thận trọng” vào tỉnh Idlib, nơi đang nằm trong tay phiến quân, rằng làm vậy có khả năng lấy đi sinh mạng của hàng trăm ngàn dân thường. Iran và Syria phản bác, nói phương Tây không thể ngăn cản hai quốc gia này tấn công diệt trừ khủng bố.

Giữa căng thẳng với châu Âu: Mỹ lăm le lập liên minh chiến lược tại Trung Đông - ảnh 5

Mỹ sẽ sớm công bố kế hoạch hòa bình ở Trung Đông

Tuyên bố trên được con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, Kushner đưa ra ngày 24/6 trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo “Al-Quds” của Palestine.

Giữa căng thẳng với châu Âu: Mỹ lăm le lập liên minh chiến lược tại Trung Đông - ảnh 6

Minh Hằng khoe ngực đầy, Thanh Hằng “trưng” đồng hồ 2 tỷ đồng

Bộ ba mentor khoe phong cách thời trang ấn tượng và ăn ý trong ngày casting đầu tiên tại Hà Nội hôm 5/6.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng