Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan

TPO - Quân đội Mỹ cho biết họ đã điều 2 tàu hải quân đi qua eo biển Đài Loan trong ngày hôm qua (22/5), một động thái chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế thế giới đang cực kỳ căng thẳng.

Các tàu chiến Mỹ định kỳ thực hiện hoạt động tự do hàng hải để thách thức những đòi hỏi chủ quyền thái quá của Trung Quốc trên biển Đông. (Ảnh: Reuters)
Các tàu chiến Mỹ định kỳ thực hiện hoạt động tự do hàng hải để thách thức những đòi hỏi chủ quyền thái quá của Trung Quốc trên biển Đông. (Ảnh: Reuters)
Đài Loan là một trong những điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung, bên cạnh vấn đề chiến tranh thương mại, các biện pháp trừng phạt của Mỹ, những hành động phô trương cơ bắp của Trung Quốc trên biển Đông, nơi Mỹ vẫn thực hiện hoạt động tự do hàng hải.
Hành trình đi qua eo biển Đài Loan được cho là dấu hiệu chính quyền Trump muốn thể hiện sự ủng hộ đối với hòn đảo này trong bối cảnh căng thẳng Đài Bắc – Bắc Kinh gia tăng.
Tàu khu trục Preble và tàu chở dầu hải quân Walter S Diehl đã thực hiện chuyến đi vừa qua, Reuters dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết.
“Chuyến đi của các tàu qua eo biển Đài Loan thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do”, Trung tá hải quân Clay Doss, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Mỹ, nói trong một tuyên bố.
Ông Doss cũng nói rằng chuyến đi đã diễn ra an toàn và mọi tương tác đều chuyên nghiệp.
Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng hai bên có ràng buộc về pháp luật về nghĩa vụ Mỹ cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ. Mỹ cũng là nguồn bán vũ khí chính của Đài Loan.
Lầu Năm góc cho biết Washington đã bán cho Đài Bắc hơn 15 tỷ USD vũ khí kể từ năm 2010.
Trung Quốc đang gia tăng áp lực để thể hiện chủ quyền của mình đối với Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một tỉnh tạm chia cắt và là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.
Bắc Kinh nói rằng chuyến đi qua eo biển Đài Loan gần đây của một tàu chiến Pháp là trái pháp luật.

Trong những năm qua, Trung Quốc nhiều lần điều máy bay và tàu chiến diễn tập quanh Đài Loan và nỗ lực cô lập hòn đảo này với quốc tế, khiến Đài Bắc chỉ còn lại mọt vài đồng minh ngoại giao.
Trong báo cáo đưa ra đầu năm nay, Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ nói rằng Đài Loan là “động lực chủ yếu” để Trung Quốc hiện đại hóa quân đội.

Cũng trong bối cảnh chiến tranh thương mại, hôm 19/5, một tàu chiến Mỹ đã tiến sát bãi cạn Scarborough trên biển Đông mà Trung Quốc đòi chủ quyền.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng