Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ

TPO - Việc hải quân Ukraine chủ động thảo luận với hải quân Mỹ liên quan tới cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 được cho là nhằm tranh thủ sự ủng hộ của đồng minh Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng với Moscow.

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ

Theo Người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon, Đô đốc hải quân Ukraine Ihor Voronchenko có cuộc gặp với Chỉ huy các chiến dịch Hải quân Mỹ, Đô đốc John Nicholson vào ngày 13-14/12 để thảo luận các giải pháp cho cuộc khủng hoảng giữa Ukraine và Nga vừa qua .

Giới phân tích cho rằng, việc hải quân Ukraine chủ động thảo luận với hải quân Mỹ liên quan tới cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch, nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 là động thái hết sức đáng chú ý.

Thông qua cuộc gặp này, chính quyền Kiev muốn có được sự ủng hộ mãnh mẽ hơn từ Washington để giải quyết cuộc khủng hoảng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với Moscow.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon cho rằng, trong cuộc thảo luận với phía Ukraine, Đô đốc Nicholson và các quan chức Lầu Năm Góc khác "sẽ nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine trong đường biên giới được quốc tế công nhận, cũng như lãnh hải của nước này và quyền của các tàu thuyền Ukraine qua lại vùng biển quốc tế".

Ngoài ra, ông Eric Pahon khẳng định chính quyền Mỹ ủng hộ "Ukraine trong việc theo đuổi một giải pháp ngoại giao và hòa bình với sự xâm lược đang diễn ra của Nga, trong đó có vụ tấn công vô cớ gần đây của Nga nhằm vào tàu hải quân Ukraine tại Biển Đen".

Trước đó, hôm 13/12, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định sẽ không có cuộc gặp nào giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin nếu Nga không thả tàu và các thủy thủ Ukraine.

Nga hôm 25/11 bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine ở Eo biển Kerch với cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh hải của Nga. Ukraine tố ngược Nga bắt giữ trái phép 2 tàu chiến nhỏ và một tàu kéo, cáo buộc Moscow có hành vi gây hấn. 

Tổng thống Trump trước đó đã hủy cuộc gặp được lên kế hoạch từ trước với người đồng cấp Nga Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina vì căng thẳng liên quan tới cuộc đụng độ của Nga và Ukraine trên Biển Đen.

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ - ảnh 1

Nga nổ súng bắt 3 tàu chiến Ukraine: Ai hưởng lợi?

Điều có thể chắc chắn được là chuyện xảy ra như thế đều có lợi cho ông Poroshenko ở Ukraine và ông Putin ở Nga về đối nội cũng như đối ngoại. Xung đột vũ trang sẽ thu hút sự quan tâm theo dõi cũng như lo ngại chung của dân chúng ở hai nước và giúp cho cả hai người này đều bớt khó về đối nội.

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ - ảnh 2

Lý do Litva đứng về phía Ukraine trong cuộc khủng hoảng tại Biển Azov

Việc Litva ủng hộ Ukraine trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine tại Biển Azov nằm trong toan tính của nước này trong việc hợp lực với các đối thủ của Nga để ngăn chặn vai trò ảnh hưởng của Moscow tại khu vực Biển Đen và Bán đảo Crimea.

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ - ảnh 3

Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine thử tên lửa trên Biển Đen

Việc Ukraine phóng thử tên lửa trên Biển Đen trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch nối liền Biển Azov với Biển Đen vẫn rất căng thẳng là động thái hết sức đáng chú ý.

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ - ảnh 4

Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine

Phái đoàn Nga tham gia đàm phán về việc ổn định vùng Donbas ở Đông Ukraine đã từ chối đề nghị trao đổi tù nhân từ phía Ukraine, theo tin của hãng thông tấn UNIAN.

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ - ảnh 5

Chiến hạm Ukraine chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Tất cả các chiến hạm của lực lượng biên phòng Ukraine đã chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu sau vụ việc ở Biển Đen.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá